Tên gọi và cách sử dụng Dao máy phay CNC trong gia công

Tên gọi và cách sử dụng Dao máy phay CNC trong gia công

Tên gọi và cách sử dụng dao phay trong gia công CNC

Phay và phương pháp phay

Phay là phương pháp gia công tách phoi với lưỡi cắt có dạng hình học nhất định, trong đó dụng cụ cắt thực hiện chuyển động chính quay tròn và chuyển động tiến cũng như chuyển động đạt độ sâu cắt thông thường do chi tiết gia công thực hiện

Người ta phân chia phương pháp phay theo vị trí của trục phay đối với chi tiết gia công, nghĩa là phay mặt đầu và phay mặt trụ.

Đối với Phay mặt đầu, dao phay cnc trục dao phay thẳng góc với bề mặt gia công. Bề mặt chi tiết được tạo ra bởi các lưỡi cắt chính. Các lưỡi cắt phụ làm cho bề mặt chi tiết bóng thêm.

Đối với Phay mặt trụ, trục dao phay được đặt song song với bề mặt gia công. Dao phay gia công bề mặt chi tiết bằng các lưỡi cắt chính (lưỡi cắt thuộc mặt trụ). Ngoài ra phương pháp này còn được phân biệt giữa phay thuận và phay nghịch.

Vật liệu cấu thành Dao máy phay CNC

1. Thép carbon (Carbon Steel)

Đây được xem là vật liệu cho dụng cụ cắt rẻ tiền nhất và chúng được cấu tạo bao gồm từ 0,6- 1,5% carbon và với một lượng nhỏ mangan và silicon. Thông thường bạn sẽ tìm thấy vật liệu này được sử dụng cho các chiến lược có tốc độ gia công thấp như khoan xoắn, phay định hình, phay và tiện các chi tiết có vật liệu mềm như: nhôm, gỗ, nhựa,…

2. Thép tốc độ cao (High Speed Steel)

Vật liệu này là sự kết hợp giữa crom, vonfram và molypden để tăng cường độ cứng, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn cho dụng cụ cắt. Các dụng cụ cắt sử dụng vật liệu thép tốc độ cao (HSS) thường đắt hơn các công cụ khác, nhưng chúng được chế tạo để tồn tại và cung cấp tỷ lệ bóc tách khối lượng lớn cho cả vật liệu cứng và kim loại màu.

3. Solid Carbide

Chất liệu này có khả năng chống mòn cao hơn so với chất liệu thép tốc độ cao (HSS) nhưng cũng dễ bị sứt mẻ thay vì mòn dần theo thời gian. Bởi vì điều này sẽ tìm thấy Solid Carbon được sử dụng chủ yếu trong các chiến lược gia công tinh hoặc những chiến lược có độ mài mòn thấp. máy phay cnc là gì Thông thường các dụng cụ cắt làm từ vật liệu Solid Carbide được chế tạo bằng cách thiêu kết carbide với một kim loại khác như vonfram, titan hoặc tantalum, mang lại cho các công cụ này khả năng chịu nhiệt cao và làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các bề mặt chất lượng cao.

4. Ceramic

Dụng cụ cắt có phủ lớp gốm trên bề mặt có khả năng chống ăn mòn và được làm từ nhôm oxit và silicon nitride. Khả năng chịu nhiệt và mài mòn của chúng có nghĩa là chúng có thể hoạt động trong môi trường cắt nhiệt cao mà các công cụ khác không có. Những công cụ này thường được dùng để gia công có chi tiết có vật liệu cứng như: gang, thép cứng và thép hợp kim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *