Sửa lỗi máy phay CNC 4 trục không chạy đúng kích thước đã nhập

Sửa lỗi máy phay CNC 4 trục không chạy đúng kích thước đã nhập

Sửa lỗi máy phay CNC

Sửa lỗi về máy phay CNC 3 trục đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay các cơ sở sản xuất sử dụng máy phay CNC khá nhiều, việc sử dụng máy phay CNC Fanuc đang dần trở nên phổ biến do giá thành đa dạng. Tuy nhiên, việc hư hỏng, https://machineshop.vn/cach-khac-phuc-loi-may-phay-cnc-fanuc-apc-alarm/ lỗi vặt có thể xảy ra bất cứ lúc nào đặc biệt là lỗi về bộ phận điều khiển. Trong quá trình hoạt động không tránh khỏi lỗi hư hỏng. Khiến máy hoạt động không trơn tru, chính xác. Khách hàng nên tìm hiểu cách xác định lỗi và cách khắc phục lỗi để quá trình sản xuất không bị đình trệ lâu. Hãy cùng Song Phương tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề qua bài viết hôm nay.

Sửa lỗi máy phay CNC 4 trục không vào được phần mềm NC Studio

Nguyên nhân: Do chưa cài driver hoặc driver bị lỗi dẫn tới việc không vào được phần mềm điều khiển.

Khắc phục: Nếu đã cài phần mềm cũ thì gỡ bỏ, sau đó cài lại phần mềm mới tuy nhiên lúc này vẫn chưa vào đc phần mềm do chưa cài driver.

Cách cài lại driver khi bị lỗi không vào được phần mềm NC Studio của các máy phay CNC 3 trục

Có 2 cách cài driver:

– Cách 1: Sau khi cài xong phần mềm thì khởi động lại máy tính. Khi máy lên hình sẽ báo cập nhật driver. Ta sẽ chọn vào đường dẫn cài phần mềm trong ổ C sau đó enter và đợi vài phút là xong. Tuy nhiên, sau khi cài lại phần mềm cần phải vô phần Parameter chỉnh lại các thông số của máy cho phù hợp.

– Cách 2: Sau khi cài xong phần mềm ta vô Manage ta sẽ thấy trong Other Divices có dòng chữ có chấm vàng, ta chọn vô và chọn update và dẫn đến thư mục cài phần mềm sau đó Ok.

Sửa máy phay CNC bị lỗi một hoặc tất cả các trục không hoạt động, di chuyển không bình thường, phần mềm NC Studio khi mở lên báo lỗi.

– Kết nối từ Card điều khiển NC Studio tới máy tính bị lỏng:

Cách khắc phục là tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio ra khỏi máy tính, làm vệ sinh sạch cả chân PCI ở máy tính. Các chân này thường khó làm vệ sinh, ta dùng máy thổi bụi để thổi sạch bụi bám bên trong. Sau khi đã làm sạch lại rồi ta cắm Card trở lại máy tính một cách chắc chắn, vặn ốc để giữ chắc Card điều khiển trên vỏ máy.

Sau đó tiến hành bật máy tính lên, vào lại phần mềm. Nếu vẫn bị lỗi thì ta cài lại phần mềm và cập nhật phần mềm lại từ Card (tham khảo lỗi số 1).

xem thêm: máy phay CNC Fanuc lỗi trục z

– Card điều khiển NC Studio bị hỏng hoặc máy tính lỗi:

Ta tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio và lắp sang một máy tính khác để kiểm tra, máy phay hoặc thay thế một card khác để thử. Khi biết chính xác là Card điều khiển hay máy tính bị hỏng thì nên thay mới.

– Biến tần hỏng

Tiến hành kiểm tra lại biến tần và bộ nguồn.

Xem thêm: phụ kiện máy phay CNC 5 trục

– Sửa lỗi máy phay CNC do dây từ tủ điện đến động cơ bị đứt ngầm, chập chờn làm tín hiệu điều khiển máy phay CNC 5 trục không ổn định:

Tiến hành kiểm tra dây từ Driver điều khiển trong tủ điện đến động cơ servo/step, động cơ chính spindle. Qua thời gian dài sử dụng rất có thể dây tín hiệu bị hỏng hoặc đứt ngầm

Khắc phục:

Ta dùng đồng hồ đo mạch để kiểm tra. Rút các giắc kết nối và cắm lại cẩn thận. Trước hết bạn cắm lại các đầu giắc cắm của Driver. Nếu vẫn chập chờn bạn sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch để kiểm tra. Tham khảo cách kiểm tra tại bài viết này.

Xem thêm: Lỗi driver máy phay CNC 5 trục.

Nếu nguyên nhân là do đứt dây thì phải tiến hành thay dây

– Sửa Driver điều khiển động cơ đó bị hỏng là một trong các nguyên nhân lỗi máy phay CNC:

Khi 1 hoặc nhiều động cơ spindle không hoạt động hoặc hoạt động không bình thường rất có thể driver điều khiển đã bị lỗi, hỏng.

Khắc phục:

Nếu Driver (hộp điều khiển của trục) bị hỏng có thể tiến hành tháo driver ra và kiểm tra chéo. Giả sửa trục x bị lỗi, bạn hãy tháo driver của trục z sang để kiểm tra thử. Nếu chạy bình thường thì nguyên nhân chắc chắn do driver của trục x bị lỗi, cần thay mới.

– Sửa động cơ Servo/Step bị hỏng gây nên các lỗi về máy phay CNC 5 trục:

Đối với Driver servo các trạng thái lỗi cũng tương tự như biến tần, nhưng vì là thiết bị điều khiển chính xác nên driver servo còn có thể bị một số lỗi khác như điều khiển không chỉnh xác, không đọc được encoder phản hồi từ phía động cơ. Driver servo có cấu tạo rất phức tạp nên phải cần người chuyên bên thiết bị này mới có thể kiểm tra và nhanh chóng sửa chữa nhanh hơn được. Đối với driver các bạn nên dùng cáp kết nối với máy tính để lưu thông số cài đặt vào máy tính cũng như theo dõi lịch sử lỗi của driver.

Còn đối với động cơ khi bị báo lỗi encoder nếu không có kinh nghiệm thì không nên tháo ra kiểm tra vì nếu lắp vào sai thì sẽ làm đĩa encoder sẽ bị hỏng ngay lập tức gây thêm khó khăn trong việc sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *