Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào?

Tráp ăn hỏi 5 lễ đơn giản gồm những gì và có ý nghĩa như thế nào?

Tráp ăn hỏi 5 lễ miền bắc gồm những gì? Ý nghĩa của Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp trong ngày cưới

Có lẽ bạn sẽ thấy làm Lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống có phần lạ, nhưng đây chính là phong tục ở miền Bắc. Ở miền Bắc, sẽ còn tùy vào điều kiện của nhà trai để chuẩn bị số lễ có thể là: 3, 5, 7, 9 hoặc là 11,… trap an hoi 5 le với ý nghĩa cho các số lẻ này là luôn sinh sôi, nảy nở. Và tại trong đó thì Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp Rồng Phượng là được dùng phổ biến nhất vì mức độ vừa phải mà đầy đủ. Vậy Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp Rồng Phượng gồm những gì?

Giải đáp Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì?

Ý nghĩa của Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp trong cưới hỏi là gì?

Trước khi đi tìm hiểu “Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp Rồng Phượng gồm những gì”, thì bạn đã biết được ý nghĩa đằng sau số 5 đấy chưa, hay chỉ mới biết nó tượng trưng cho “sinh sôi, nảy nở” như đã nhắc đến ở trên?.

Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp Rồng Phượng còn có ý nghĩa là húc cô dâu chú rể “trăm năm hạnh phúc”.

Trong đó, các lễ vật hay còn được gọi với cái tên dân dã là “lễ tráp” hoặc “mâm quả” theo phong tục truyền thống sẽ bao gồm các lễ như: trầu – cau; bánh cốm; rượu; mứt sen; thuốc lá; chè; bánh phu thê; bánh đậu xanh; lợn sữa quay;…Tất cả các lễ vật trong đám hỏi đều mang trong mình những ý niệm về hạnh phúc, sự đủ đầy, đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

Theo đúng như phong tục xưa thì đó là những lễ vật tối thiểu. Tuy nhiên, số lượng cũng có thể thay đổi hoặc biến hóa để phù hợp hơn với tình hình tài chính của cặp đôi hoặc để phù hợp hơn với yêu cầu của nhà gái. Trong đó thì Tráp ăn hỏi 5 lễ miền bắc không những tượng trung cho câu chúc “trăm năm hạnh phúc” mà còn là số lượng phù hợp nhất, đầy đủ nhất cho các cặp đôi chuẩn bị.

Lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống không thể thiếu khi đi xin dâu

Đám hỏi là một trong những nghi thức quan trọng trước ngày cưới không thể bỏ qua. Vậy các cặp đôi có biết ý nghĩa của lễ ăn hỏi này là gì không? Để hiểu được ý nghĩa của lễ ăn hỏi, trước hết hãy cùng Cưới hỏi Phương Anh tìm hiểu về ý nghĩa của các tráp ăn hỏi – lễ vật không thể thiếu trong mọi lễ ăn hỏi. Vậy tráp ăn hỏi bao gồm những gì, theo như phong tục truyền thống của người Việt?

Tráp ăn hỏi đủ đầy thể hiện sự tôn trọng đối với nhà gái cũng như sự sung túc của nhà trai, trong đó mỗi lễ vật đều có ý nghĩa tượng trưng khác nhau

Tiền đen

Phong bì tiền (hay còn gọi là lễ đen) được để vào một tráp riêng hoặc để chung vào với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái.

Số tiền trong tráp lễ đen tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Mặt khác, lễ đen cũng được coi như món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mới.

Tráp trầu cau

Từ thuở xưa đến tận ngày nay, dù đám cưới theo phong tục của vùng miền nào thì cũng không thể thiếu tráp trầu cau trong mâm quả ngày lễ ăn hỏi,

“Miễn trầu là đầu câu chuyện”. Trầu cau xanh hòa quyện cùng vôi trắng sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự son sắt bền chặt của cuộc sống gia đình sau này.

Tráp bánh kẹo

Bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm… hoa cô dâu cầm tay thường là các loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi, trong đó bánh phu thê là phổ biến nhất bởi ý nghĩa trong câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhau.

Theo phong tục xưa, bánh cặp gồm hai thức bánh tượng trưng cho âm dương: bánh phu thê – tượng trưng cho Dương và bánh cốm – tượng trưng cho Âm, hoặc bánh chưng – bánh dày.

Ngày nay, nhiều gia đình thay thế tráp bánh kẹo bằng xôi gấc và lợn quay với ý nghĩa tương tự nhưng nhìn chung tráp bánh kẹo vẫn là một lễ vật không thể thiếu trong các lễ ăn hỏi.

Tráp rượu ăn hỏi

Tráp rượu ăn hỏi là một trong các tráp quan trọng, trong đó bao gồm thuốc và rượu. Rượu thuốc phổ biến dùng để kết tráp là Vodka và thuốc lá Vina. Ngoài ra, hiện nay các nhãn như Chiva , rượu vang, thuốc 3 số, thuốc ngoại cũng được hay dùng trong các lễ ăn hỏi sang trọng.

Trà và rượu mang ý nghĩa tượng trưng cho lời xin phép của con cháu, mong ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi tình nhân để đám cưới được diễn ra vui vẻ và hạnh phúc. Bên cạnh đó, chất cay nồng của rượu và vị thơm đắng của trà góp thêm hương vị cho cuộc sống them sắc màu, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể nắm rõ được tráp lễ ăn hỏi gồm những lễ vật gì, từ đó thuận tiện trong việc đặt lễ ăn hỏi đầy đủ, đẹp mặt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *