Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC đứng – tiện CNC

Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC đứng – tiện CNC

Nguyên lý hoạt động của máy phay CNC đứng – tiện CNC

Căn cứ vào cấu tạo của máy phay đứng, ta có thể hiểu đơn giản máy phay CNC đứng – tiện CNC được hoạt động theo nguyên lý:

Xuất File thiết kế CAD 2D/3D sau đó lập trình trên phầm mềm CAM để lên chương trình chạy dạo của máy. nguyên lý làm việc của máy phay đứng Chương trình được đưa vào bộ xử lý sẽ biến chương trình CAM thành mã G-Code mà máy có thể đọc. Mã G-Code được tải lên máy phay CNC đứng cùng với tất cả các công cụ cắt gọt cần thiết như dao phay ngón, dao lăn ren, mũ khoan,…

Sau đó, máy sẽ được đưa vào chế độ tự động và khởi động chương trình, điều khiển tất cả các tính năng của máy như di chuyển, tốc độ tiến dao, tốc độ trục chính, công cụ cắt,..để gia công chi tiết. Việc còn lại của người đứng máy là theo dõi quá trình vận hành nhằm đảm bảo mọi thứ đều đi đúng với lập trình và xử lí khi có sự cố xảy ra.

Cấu tạo của máy phay đứng – tiện CNC khuôn mẫu

máy phay đứng – tiện CNC của mỗi hãng sẽ có những thiết kế riêng đặc biệt. Song cấu tạo của những cỗ máy phay đứng CNC luôn có chung những bộ phận cơ bản sau.

Bộ phận điều khiển

Đây được xem là “trái tim” của máy phay đứng CNC. Muốn vận hành, điều khiển, cài đặt chương trình làm việc cho máy, tất cả đều phải thông qua bộ phận điều khiển.

Kết cấu cơ bản của bộ phận này gồm các cụm điều khiển chính trên máy phay đứng CNC:

Cụm điều khiển máy MCU(Machine Control Unit): may phay machineshop.vn được hình thành trên cơ sở thiết bị điều khiển điện tử, thiết bị vào ra và các thiết bị số.

Cụm dẫn động(Driving Unit): là tập hợp những động cơ, sensor phản hồi, phần tử điều khiển, khuếch đại và các hệ dẫn động.

Các động cơ cho từng trục

Hiện nay, máy phay CNC đứng sở hữu chủng loại máy 3 trục và máy 5 trục và loại máy 3 trục được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu

Các trục của máy là X, Y, Z và mỗi trục được trang bị động cơ riêng. Bàn gá và trục chính gắn dao có thiết kế đường di chuyển theo các trục máy quy định.

Hệ thống xử lý dữ liệu

Cải tiến của máy phay đứng được thể hiện ở hệ thống xử lý dữ liệu và chất lượng dao trong gia công.

Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0, là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây. máy phay đứng – tiện CNC ứng dụng trong gia công khuôn mẫu cho phép trao đổi, xử lý dữ liệu thông minh bởi hệ thống xử lý thông tin điện tử số hóa.

Bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D chi tiết, khuôn được xuất file để lập trình viên lập trình bằng phần mềm CAM, phần mềm này sẽ tạo ra các đường dẫn công cụ cho mô hình 3D hoặc 2D. Tất cả các thao tác đều thực hiện trên máy vi tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *