Hỏi đáp: quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Hỏi đáp: quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Liên quan đến chiếc quạt làm mát có rất nhiều thắc mắc của khách hàng về thiết bị làm mát này. Trong đó, câu hỏi băn khoăn quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn? nhận được quan tâm đối với nhiều người. Bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Khả năng làm mát của quạt có liên quan gì đến số lượng cánh quạt?

Có phải quạt càng nhiều cánh càng mát hay không? số lượng cánh quạt có liên quan gì đến khả năng làm mát? Quạt điện hoạt động theo nguyên lý khí động lực học. Khi quay, các cánh quạt sẽ đẩy luồng không khí theo một hướng nhất định tạo ra cảm giác mát cho căn phòng. Do đó, số lượng cánh quạt cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm mát cũng như độ cân bằng và ổn định của thiết bị. Cụ thể:

– Quạt 1 cánh: Lúc này trọng tâm cánh quạt lệch khỏi tâm quay, cây quạt sẽ biến thành “máy rung” chứ không còn là quạt.

– Quạt 2 cánh đối xứng: Trọng tâm đã nằm trùng tâm quay, và đã có thể tạo gió. Tuy nhiên, chỉ với 2 cánh, động cơ công suất không cao thì lượng gió tạo ra rất ít, không đủ nhu cầu làm mát và có độ ồn cao.

– Quạt 3 cánh: Đây là số cánh phổ biến được sản xuất quạt, đảm bảo lượng gió sinh ra, độ ồn ít và tiết kiệm vật liệu sản xuất.

– Quạt 4, 5 cánh hoặc nhiều hơn: Do ma sát với không khí tăng lên, hiệu suất quạt bị giảm xuống, đồng thời cũng tốn thêm vật liệu sản xuất. Do đó, quạt cánh nhiều đa phần phục vụ mục đích làm đẹp, trang trí.

Hỏi đáp: quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Quạt càng nhiều cánh sẽ càng mát?

Quạt càng nhiều cánh sẽ càng mát? Không phải là đúng hoàn toàn bởi vì thực tế, quạt có nhiều cánh thì lưu lượng gió tạo ra sẽ lớn hơn, khả năng làm mát sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên,  nguyên lý hoạt động của quạt điện cũng như yếu tố làm mát thì phụ thuộc nhiều hơn vào độ nghiêng của cánh, động cơ quạt,…. Các cánh quạt có độ nghiêng nhiều thì lực đẩy nhiều, cho khả năng làm mát cao và ngược lại.

Vì vậy, quạt 3 cánh sẽ có khả năng làm mát tối ưu, còn quạt có 4,5 cánh hoặc nhiều hơn thì hiệu suất càng thấp do ma sát với không khí, chỉ có tác dụng thẩm mỹ và bổ trợ cho điều hòa.

>> Siêu thị đèn trang trí hà nội ưu đãi cực sốc cho hôm nay

Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Bên cạnh số lượng thì kích thước cánh quạt to hay nhỏ và khả năng làm mát của chúng ra sao cũng được nhiều khách hàng băn khoăn. Bạn có thể thấy với mỗi loại quạt khác nhau, các nhà sản xuất cũng tạo ra số lượng cánh quạt, kích thước cánh quạt tương ứng khác nhau. Ví dụ cùng một chiếc quạt cây, cũng có loại quạt cánh to, cũng có loại quạt cánh nhỏ, hay những chiếc quạt trần thường có thiết kế kích thước cánh quạt to hơn những chiếc quạt làm mát khác.

Tuy nhiên, so sánh về khả năng làm mát của quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn thì thật khó bởi chúng phụ thuộc vào động cơ của cánh quạt, độ cân bằng của trục cánh quạt quay… như đã phân tích ở phía trên.

Hỏi đáp: quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Tại sao đa số quạt trần, quạt điện thường có 3 cánh

Hầu hết các loại quạt điện, quạt trần đều được sản xuất theo nguyên tắc khí động lực học nhằm đạt được các điều kiện như lực cản của không khí thấp nhất, lực nâng của các luồng khí khi di chuyển với vận tốc cao… Khi hoạt động, các cánh quạt sẽ đẩy luồng không khí theo một hướng nhất định tạo ra cảm giác mát cho căn phòng.

Tại sao quạt lại có 3 cánh? Vì nếu 2 cánh, quạt sẽ khó mà đảm bảo được sự chắc chắn và tạo nhiều lực ma sát hơn với không khí. Một vòng quay có 3 cánh tiếp xúc ma sát với không khí sẽ gây ra phản lực lớn hơn là 2 cánh, từ đó mang lại luồng gió mát hơn.

Thêm vào đó, quạt dùng trong sinh hoạt thường có đường kính cánh nhỏ, tiết diện của từng cánh to hơn, quạt mỏng hơn nên thiết kế 3 cánh sẽ giúp giảm lực ma sát tối ưu, lướt gió êm hơn và tránh gây tiếng ồn khi chạy, mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Giờ thì bạn đã được giải đáp thắc mắc quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn rồi chứ? Hãy đưa ra quyết định sử dụng đèn quạt trần nhập khẩu làm mát phù hợp với nhu cầu, phát huy hết hiệu quả sử dụng của chúng nhé. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu về kích thước quạt trần và cách chọn kích thước quạt trần phù hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *