Gia công CNC là gì? Gia công tiện là gì ?

Gia công CNC là gì? Gia công tiện là gì ?

Tổng quan về máy tiện CNC

Máy tiện là máy công cụ phổ biến trong mọi xưởng cơ khí. Máy tiện CNC được dùng để gia công mặt trục hoặc côn, chẳng hạn trục, vòng chặn, bánh xe, lỗ, ren,… Nguyên công tiện thông dụng nhất là cắt bỏ vật liệu từ phôi trục, sử dụng dao tiện để cắt mặt ngoài.
http://cadcamvietnam.com.vn/gia-may-tien-cnc-hien-nay-cac-kieu-may-tien-cnc/ Máy tiện còn được dùng để gia công lỗ, cắt rãnh, cắt ren,… nếu dùng dụng cụ cắt thích hợp. Máy tiện CNC quay (revolve) thường có khả năng gia công yếu hơn máy tiện thông dụng, mỗi lần chỉ lắp một hoặc hai dao cắt, nhưng năng lực gia công lớn hơn.

Gia công tiện phổ biến được điều khiển bằng hệ thông CNC sử dụng các máy trong công nghiệp được gọi là trung tâm tiện hoặc đơn giản là máy tiện CNC.

Thuật ngữ “trung tâm tiện CNC” ít được sử dụng nhưng có ý nghĩa chính xác hơn, được hiểu là máy tiện máy tính hóa (máy tiện) có thể được dùng cho nhiều nguyên công chỉ với một xác lập máy. Ví dụ, ngoài các nguyên công tiện CNC tiêu chuẩn, như tiện mặt ngoài, tiện CNC lỗ, máy tiện CNC còn có thể được dùng đế’ khoan, cắt rãnh, cắt ren, chà gai nhám, đánh bóng. Máy có thể được dùng trong các chế độ khác nhau, chẳng hạn gia công với mâm cặp, ống kẹp, cấp phôi thanh, hoặc giữa các tâm, ngoài ra còn có nhiều tổ hợp khác.

Máy tiện CNC được thiết kế để lắp nhiều dụng cụ cắt trong giá xoay, chúng có thể có đồ gá phay, mâm cặp phân độ, trục phụ, ụ động, gối tựa và nhiều tính năng khác, có thể không có trong máy tiện truyền thống. Máy tiện với hơn bôi trục bắt đầu trở nên phổ biến. Với các tiến bộ liên tục trong công nghệ máy công cụ, ngày càng nhiều máy tiện CNC trên thị trường được thiết kế để thực hiện nhiều nguyên công trong một chế độ xác lập máy, đa số các nguyên công đó trước đây chỉ thực hiện trên máy phay hoặc trung tâm gia cồng.

Gia công CNC là gì? Gia công tiện CNC là gì?

Gia công CNC là phương pháp gia công cơ khí chính xác bằng các máy móc ứng dụng công nghệ hiện đại CNC ( computer numerial control ) nhằm đạt được độ chính xác cao và tốc độ làm việc nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Trong gia công CNC, các loại máy móc sẽ loại bỏ các vật liệu khỏi một khối rắn để tạo ra chi tiết dựa trên mô hình CAD. CNC sẽ sản xuất các bộ phận với dung sai rất chặt chẽ và tính chất vật liệu tốt, độ lặp lại cao nhất . Do đó tối ưu được chi phí khi sản xuất các chi tiết với khối lượng từ thấp đến trung bình (lên đến 1000 chi tiết).

Nhắc đến gia công CNC, có 2 phương pháp gia công chính thường được sử dụng trong sản xuất chính là quá trình phay và tiện CNC. Dưới đây công ty phế liệu của CAD/CAM sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về các nguyên tắc cơ bản của công nghệ gia công và các cơ chế hoạt động của máy phay và máy tiện.

Ưu điểm và nhược điểm của gia công CNC

Ưu điểm:

Là vật liệu CNC có tính chất vật lý rất tuyệt vời và đồng nhất trong các môi trường khác nhau và luôn phù hợp với hầu hết các ứng dụng kỹ thuật;
Qúa trình gia công CNC tạo được độ chính xác và độ lặp lại rất tốt, máy tiện cnc fanuc và có thể sản xuất ra tất cả các chi tiết với dung sai rất nhỏ, phù hợp với các yêu cầu cao cấp;
Việc gia công CNC hiện nay đang là phương pháp sản xuất hiệu quả nhất về chi phí để sản xuất các chi tiết kim loại. Với số lượng thấp hoặc trung bình ( từ việc sản xuất mẫu đến sản xuất hàng loạt lên tới 1000 đơn vị );

Nhược điểm:

Vì bản chất của phương pháp gia công CNC là loại bỏ vật liệu trên phôi, một số khối hình sẽ tốn chi phí rất cao hoặc không thể sản xuất được;
Máy móc thiết bị đều là hàng cao cấp, giá thành cao và thường nhập từ nước ngoài nên chi phí khởi đầu của gia công CNC cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *