Các lỗi thường gặp của máy CNC do Lỗi phần mềm điều khiển

Các lỗi thường gặp của máy CNC do Lỗi phần mềm điều khiển

Tổng hợp các lỗi máy tiện CNC và cách xử lý

Trong quá trình hoạt động máy CNC không thể tránh khỏi việc xảy ra các lỗi, sự cố, hư hỏng. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và sự an toàn khi vận hành máy.
Vậy đâu là các lỗi thường gặp của máy CNC và cách xử lý sự cố đó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khắc, đục sản phẩm không đều
Đây là một trong các lỗi máy tiện CNC. lỗi trên máy tiện CNC Nguyên nhân xảy ra hiện tượng hư hỏng này có thể là do khớp nối, gối đỡ vitme, trục bánh răng bị vỡ hoặc bị bẩn. Ngoài ra, máy CNC khắc, đục sản phẩm không đều còn do lỗi phần mềm, động cơ bị lỗi bước.

Cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất cho lỗi hư hỏng này là kiểm tra toàn bộ khớp nối vitme để xem có bị vỡ hay lỏng ốc cố định hay không. Tiếp đó, các bạn kiểm tra hoạt động của dây curoa nối giữa động cơ chính và puly, vitme có bình thường hay không? có bị trùng hay không? Nếu dây curoa không còn đảm bảo chất lượng hoạt động, hãy tiến hành thay dây curoa đúng cách.

– Nếu các bộ phận trên không phải là nguyên nhân khiến cho sản phẩm khắc, đục không đều, hãy kiểm tra gối đỡ vitme có bị chảy dầu, bị bẩn hay bị lỏng không?

Trường hợp máy CNC bị lỗi phần mềm, hãy tiến hành cài đặt lại phần mềm xung trên phần mềm cho đúng với hộp điều khiển và cài đặt quét virut cho máy tính.

– Còn động cơ bị lỗi bước, hãy liên hệ thợ sửa chữa và thay mới động cơ.

Động cơ trục chính ( spindle) không hoạt động

Lỗi động cơ trục chính không hoạt động có thể do cuộn dây (vòng bi) bị kẹt, do nguồn điện cung cấp cho biến tần thấp, do card điều khiển bị lỗi hoặc dây kết nối tín hiệu bị đứt, dây nguồn từ bộ biến tần dẫn lên củ đục vi tính Spindle bị chập.

Để khắc phục các lỗi máy tiện CNC này, hãy tiến hành kiểm tra đồng bộ biến tần xem chúng có được cài đặt chính xác chưa và kiểm tra dựa vào các nguyên nhân gây hư hỏng máy CNC để sửa chữa.

Máy tiện CNC bị lỗi một hoặc tất cả các trục không hoạt động, di chuyển không bình thường, phần mềm NC Studio khi mở lên báo lỗi.
– Kết nối từ Card điều khiển NC Studio tới máy tính bị lỏng:
Cách khắc phục là tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio ra khỏi máy tính, làm vệ sinh sạch cả chân PCI ở máy tính. Các chân này thường khó làm vệ sinh, ta dùng máy thổi bụi để thổi sạch bụi bám bên trong. Sau khi đã làm sạch lại rồi ta cắm Card trở lại máy tính một cách chắc chắn, vặn ốc để giữ chắc Card điều khiển trên vỏ máy.

Sau đó tiến hành bật máy tính lên, vào lại phần mềm. Nếu vẫn bị lỗi thì ta cài lại phần mềm và cập nhật phần mềm lại từ Card (tham khảo lỗi số 1).

– Card điều khiển NC Studio bị hỏng hoặc máy tính lỗi dẫn tới lỗi máy tiện CNC:
Ta tiến hành tháo Card điều khiển NC Studio và lắp sang một máy tính khác để kiểm tra, hoặc thay thế một card khác để thử. Khi biết chính xác là Card điều khiển hay máy tính bị hỏng thì nên thay mới.

– Biến tần hỏng
Tiến hành kiểm tra lại biến tần và bộ nguồn.

– Các lỗi do dây từ tủ điện đến động cơ bị đứt ngầm, chập chờn làm tín hiệu điều khiển trên máy tiện CNC không ổn định:
Tiến hành kiểm tra dây từ Driver điều khiển trong tủ điện đến động cơ servo/step, động cơ chính spindle. Qua thời gian dài sử dụng rất có thể dây tín hiệu bị hỏng hoặc đứt ngầm

Khắc phục:

Ta dùng đồng hồ đo mạch để kiểm tra. Rút các giắc kết nối và cắm lại cẩn thận. gia may tien Trước hết bạn cắm lại các đầu giắc cắm của Driver. Nếu vẫn chập chờn bạn sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch để kiểm tra. Tham khảo cách kiểm tra tại bài viết này.

Nếu nguyên nhân là do đứt dây thì phải tiến hành thay dây

– Driver điều khiển động cơ đó bị hỏng là một trong các nguyên nhân lỗi máy tiện CNC:
Khi 1 hoặc nhiều động cơ spindle không hoạt động hoặc hoạt động không bình thường rất có thể driver điều khiển đã bị lỗi, hỏng.

Khắc phục:

Nếu Driver (hộp điều khiển của trục) bị hỏng có thể tiến hành tháo driver ra và kiểm tra chéo. Giả sửa trục x bị lỗi, bạn hãy tháo driver của trục z sang để kiểm tra thử. Nếu chạy bình thường thì nguyên nhân chắc chắn do driver của trục x bị lỗi, cần thay mới.

– Động cơ Servo/Step bị hỏng gây nên các lỗi thường gặp của máy CNC:
Đối với Driver servo các trạng thái lỗi cũng tương tự như biến tần, nhưng vì là thiết bị điều khiển chính xác nên driver servo còn có thể bị một số lỗi khác như điều khiển không chỉnh xác, không đọc được encoder phản hồi từ phía động cơ. Driver servo có cấu tạo rất phức tạp nên phải cần người chuyên bên thiết bị này mới có thể kiểm tra và nhanh chóng sửa chữa nhanh hơn được. Đối với driver các bạn nên dùng cáp kết nối với máy tính để lưu thông số cài đặt vào máy tính cũng như theo dõi lịch sử lỗi của driver.

Còn đối với động cơ khi bị báo lỗi encoder nếu không có kinh nghiệm thì không nên tháo ra kiểm tra vì nếu lắp vào sai thì sẽ làm đĩa encoder sẽ bị hỏng ngay lập tức gây thêm khó khăn trong việc sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *