Chức năng chính của dầu máy xung điện

Chức năng chính của dầu máy xung điện

Khái niệm dầu xung điện EDM là gì?

Dầu xung điện còn có tên gọi khác là dầu xung điện EDM, dầu gia công tia lửa điện, hay dầu máy xung điện,…. may xung dien edm la gi Dầu được sử dụng nhằm tác dụng cách điện, làm nguội, lon hóa. Đồng thời dầu dùng để vận chuyển phôi trong quá trình vận hành, gia công của máy móc.

Thành phần chính để pha chế dầu máy xung điện EDM là từ dầu gốc khoáng. Dầu gốc khoáng phải được lựa chọn kỹ lưỡng, ở phân khúc cao cấp, có độ nhớt thấp. Bên cạnh đó, là các chất phụ gia được thiết kế với công nghệ tiên tiến. Các chất phụ gia phải đạt đủ yêu cầu để chức năng gia công tối ưu nhất có thể. Ví dụ như tính năng mài mòn điện cực thấp,dung sai gia công nhỏ, và độ nhẵn bề mặt tốt,…

Dầu được sử dụng chuyên dụng cho các loại máy móc gia công tia lửa điện lớn, vừa và nhỏ. Đặc biệt dầu thích hợp sử dụng cho gia công thô và gia công tinh. Dầu là sản phẩm nên lựa chọn sử dụng trong môi trường điện môi, bằng công nghệ gia công tia lửa điện.

Những yếu tố để lựa chọn loại dầu gia công tia lửa điện EDM thích hợp

– Yếu tố về nhiệt độ chớp nháy

Bất kì loại dầu nhớt nào cũng vậy, khi nó phải tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ xảy ra hiện tượng bay hơi. Dầu xung điện cũng không ngoại lệ.

Theo một số thử nghiệm thực tế, nhiệt độ chớp nháy của dầu EDM bằng gia nhiệt dầu, và cho dầu tiếp xúc trực tiếp đến mồi lửa. Kết quả nhiệt độ được ghi nhận khi dầu chớp nháy ở mức nhiệt độ đó. Nghiên cứu này được sử dụng nhằm đánh giá khả năng chống cháy nổ của dầu xung điện EDM trong quá trình gia công kim loại.

Mặc dù khi sử dụng, dầu được dùng trong môi trường không có mồi lửa.Đồng thời dầu được gia nhiệt trên nhiệt độ chớp nháy. Nhưng dầu xung điện EDM vẫn có khả năng tự bắt cháy. Vì thế, đây là điều có thể nguy hiểm khi bạn lựa chọn dầu gia công tia lửa điện.

– Điểm ANILINE

Mỗi loại dầu xung điện đều có các thành phần khác nhau. may xung dien edm Cụ thể hơn đó là thành phần chất phụ gia được lựa chọn và pha chế khác nhau. Bởi vì chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Để tạo ra độ nhớt thấp, một số nhà sản xuất pha thêm dung môi vào dầu. Việc thêm dung môi vào dầu khiến cho năng lượng liên kết của dầu bị giảm. Điều này khiến dầu sẽ dễ bị phân hủy và dễ bị ô xy hóa. Vì vậy phương phap thử điêm ANILINE để xác định thành phần cơ bản có trong dầu.

– Điểm chưng cất phân đoạn
Khi dầu bị gia công nhiệt, các thành phần nhẹ có khối lượng phân tử, nhiệt độ sôi thấp ở trong dầu sẽ bay hơi trước. Vì vậy khi lựa chọn dầu xung điện EDM, cần phải có những thành phần chưng cất phân đoạn bay hơi hẹp. Đồng thời, giai đoạn chưng cất cần được sử dụng công nghệ trích ly dung môi. Việc này hỗ trợ các thành phần đồng nhất và ổn định khi đưa dầu vào gia công.

– Tỷ lệ bay hơi của dầu xung điện

Không ngoại trừ dầu gia công tia lửa điện EDM, các loại dầu đều là sản phẩm dễ bay hơi. Đặc biệt là khi đưa vào quá trình gia công tia lửa điện, dầu càng có khả năng bay hơi cao. Tuy nhiên, tỷ lệ bay hơi này không liên tục trong quá trình vận hành máy móc gia công.

Khi lựa chọn dầu EDM, bạn nên lựa chọn loại dầu có tỷ lệ bay hơi càng thấp càng tốt. Điều này sẽ tránh được việc thất thoát khối lượng dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *