Tư vấn: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có được làm thêm bên ngoài không?

Khi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, vấn đề làm thêm được rất nhiều lao động quan tâm. Bên cạnh các đơn hàng có thời lượng giờ làm thêm lớn, hay cách tính lương làm thêm khi đi XKLĐ Nhật… Thì đi xuất khẩu lao động có được làm thêm bên ngoài không là vấn đề nhiều lao động thắc mắc. Vậy thực tế vấn đề này như thế nào?

Bạn có được làm thêm bên ngoài hay không?

Vấn đề làm thêm bên ngoài được quy định rõ ràng trong hợp đồng lao động. Cụ thể, nếu lao động làm thêm bên ngoài sẽ vi phạm hợp đồng và vi phạm vào luật pháp Nhật Bản.
Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ được cấp visa thực tập sinh, và bạn không thể tham gia những công việc vượt quá quyền hạn cũng như tư cách lưu trú của bạn.
Theo quy định của chính phủ Nhật, giờ làm thêm được quy định là 8 tiếng một ngày, 40 tiếng một tuần. Với một số ngành nghề cụ thể, không được làm quá 44 tiếng/tuần. Lao động cần phải tuân thủ đúng số giờ làm việc theo hợp đồng lao động.

Đối với giờ làm việc ngoài thời gian trên, sẽ được tính vào giờ làm thêm. Lúc này, lao động sẽ được tính lương theo tỷ lệ 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường nếu làm thêm vào những ngày trong tuần. Trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ sẽ được tính 35%.
Như vậy, bạn chỉ được làm thêm giờ tại xưởng, công ty, nghiệp đoàn bạn ký hợp đồng lao động và không được ra ngoài làm thêm tại các công ty khác.

>>> Xem thêm: Tư vấn: Chọn công việc phù hợp khi đi xklđ

Giải pháp của vấn đề này là gì?

Thực tế, đặc thù công việc là yếu tố quyết định công việc của bạn có được làm thêm nhiều hay không. Để tăng thu nhập khi đi XKLĐ, bạn có thể tìm kiếm những đơn tuyển có nhiều giờ làm thêm.
Một số đơn tuyển trong nhà xưởng như Chế biến thực phẩm, Lắp ráp linh kiện hay Cơ khí, hoặc đơn tuyển ngành Nông nghiệp…sẽ có số giờ làm thêm nhiều hơn so với các đơn tuyển ngành nghề khác.
● Đơn tuyển chế biến thực phẩm
Chế biến thực phẩm là một trong những đơn hàng “hot” trong những ngành nghề XKLĐ. Bên cạnh đặc thù công việc ổn định thì ngành Chế biến thực phẩm mang tính thời vụ, phục vụ nhu cầu của thị trường. Vào các thời điểm kỳ nghỉ lễ, tết, lao động thường xuyên phải làm thêm và tăng ca.
Thông thường, thời gian làm thêm vào những dịp cao điểm sẽ là 3-4 tiếng mỗi ngày. Đây cũng là lý do mà đơn tuyển thực phẩm thường có mức lương cao hơn ngành nghề khác.

● Đơn tuyển ngành Nông nghiệp
Ngành Nông nghiệp cũng là ngành nghề có số lượng giờ làm thêm lớn. Đặc thù công việc của ngành là thời gian bắt đầu làm việc từ sớm để có thể xử lý, thu hoạch rau củ hay hoa quả để kịp giờ vận chuyển.
● Đơn tuyển Chăn nuôi bò sữa
Hầu hết những đơn tuyển Chăn nuôi bò sữa đều yêu cầu lao động làm thêm giờ. Thông thường, lao động sẽ phải tăng ca tối thiểu 40 giờ/tháng. Điều này tạo nhiều thuận lợi, giúp lao động hưởng mức lương cao.
Bên cạnh đó, các đơn tuyển ngành Hàn- cơ khí, May mặc thời trang hay Điều dưỡng, Chế biến thủy sản…cũng đem đến nhiều giờ làm thêm cho người lao động.
Với những thông tin trên, Nhân Việt hi vọng đã đến cho bạn hiểu rõ hơn về xuất khẩu lao động Nhật Bản có được làm ngoài không. Qua đó giúp bạn chia sẻ những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng về quy định làm thêm tại Nhật Bản.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về XKLĐ Nhật Bản ngành Thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *