Loại cửa nào tốt hơn – Cửa nhôm hay cửa gỗ?

Cửa hiện đại được xây dựng từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Hai trong số những vật liệu phổ biến và nổi bật đó là: nhôm và gỗ. Cả hai đều có điểm mạnh và điểm yếu tương đối, điều này làm cho chúng phù hợp với một số ứng dụng nhất định và không phù hợp với những ứng dụng khác.

Hãy cùng đánh giá một số đặc điểm chính, và xem liệu cửa nhôm hay cửa gỗ sẽ tạo nên sự tương xứng cho ngôi nhà của bạn.

Hiệu suất năng lượng

Một trong những nhược điểm rõ ràng của nhôm là nó dẫn nhiệt. Do đó, nhiệt năng sẽ truyền dễ dàng hơn từ bên này sang bên kia của cánh cửa – hoặc ít nhất, đây là trường hợp khi cửa nhôm lần đầu tiên được tung ra thị trường.

Ngày nay, cửa nhôm đi kèm với vật liệu cách nhiệt bên trong giúp cải thiện đáng kể hiệu suất năng lượng của chúng. Trong trường hợp ngoại thất, cửa vách kính, độ bền và độ mỏng của khung nhôm có nghĩa là nhiều diện tích bề mặt của cửa được dành cho chính lớp kính, có nghĩa là hiệu suất năng lượng vượt trội.

Tính thẩm mỹ

Một hệ quả khác của sự mỏng trong khung nhôm trong cửa kính là nhiều ánh sáng sẽ truyền từ bên này sang cửa khác. Điều này sẽ làm cho nội thất của bạn trông sáng sủa và rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, gỗ là một vật liệu đẹp tự nhiên. Bạn sẽ có được tính thẩm mỹ khác nhau từ các loại gỗ khác nhau – vì vậy hãy nhớ xem các tùy chọn có sẵn trước khi đưa ra quyết định của mình.

Nhôm có xu hướng tạo ra vẻ ngoài hiện đại, sạch sẽ, phù hợp tuyệt vời cho những ngôi nhà đương đại. Như mọi khi, điều quan trọng là phải xem xét phong cách trang trí xung quanh trước khi đưa ra quyết định.

Giá cả

Nói chung, cửa nhôm cao cấp sẽ có xu hướng phải chăng hơn cửa gỗ chất lượng cao. Điều này là do chi phí tự nhiên của vật liệu. Mặc dù có thể tìm ra các lựa chọn thay thế bằng gỗ giá cả phải chăng, nhưng chúng có xu hướng là loại rẻ hơn, mỏng manh và thường không đáng bận tâm – đặc biệt nếu cánh cửa được đề cập là cửa bên ngoài.

Sức mạnh và độ bền

Nhôm cực kỳ mạnh mẽ, đó là điều cho phép các khung làm từ vật liệu này trở nên siêu mỏng. Độ bền của cửa gỗ sẽ thay đổi tùy theo loại gỗ được sử dụng. Các loại gỗ mềm phát triển nhanh như thông thường dễ bị gãy hơn các loại gỗ cứng phát triển chậm như sồi rắn. Một mối quan tâm khác đáng lưu tâm là gỗ có xu hướng bị cong vênh theo thời gian, khi nhiệt và độ ẩm xâm nhập vào các sợi và làm biến dạng chúng.

Trong thực tế, hầu hết các cửa bên ngoài được làm từ sự kết hợp của các vật liệu khác nhau được thiết kế để chống lại những điểm yếu này và đảm bảo tiêu chuẩn cơ bản về độ bền. Nói một cách đơn giản, một nhà sản xuất chất lượng sẽ có thể tạo ra một cánh cửa bền bằng nhôm hoặc gỗ.

Bảo trì

Để bảo vệ gỗ khỏi các vết nứt và trầy xước, và để đảm bảo rằng gỗ trông tuyệt đẹp trong suốt tuổi thọ, lớp xử lý trên cùng sẽ cần được làm mới. Điều này có nghĩa là chà nhám, làm sạch và áp dụng lại. Quá trình này thường đòi hỏi một ngày hè (vì lớp sơn hoàn thiện sẽ cần phải khô) và có thể mất cả buổi chiều.

Cửa nhôm, ngược lại, không cần chú ý đặc biệt như vậy; chúng được sơn tĩnh điện ở cấp độ nhà máy với một lớp sơn sáng và chắc chắn. Điều này hạn chế sự lựa chọn hoàn thiện của bạn, nhưng nó có nghĩa là bạn sẽ không cần thực hiện bất kỳ bảo dưỡng nào ngoài việc thỉnh thoảng lau sạch bằng khăn ướt.

Tuổi thọ

Cả cửa nhôm và cửa gỗ đều không dễ vỡ, miễn là bạn chọn loại chất lượng cao. Cả hai loại vật liệu này sẽ có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ nếu được bảo dưỡng đúng cách. Vì vậy, cho dù bạn chọn loại nào, bạn có nhiều khả năng thay thế vì lý do thẩm mỹ hơn là vì lý do cần thiết.

Như đã nói, nếu bạn để một cánh cửa rơi vào tình trạng hư hỏng, cuối cùng nó sẽ cần phải thay thế. Bản lề sẽ cần được bôi trơn, cũng như các cơ cấu rãnh phức tạp cho phép cửa hai cánh di chuyển qua lại. Các vòng đệm xung quanh cửa của bạn cũng sẽ cần được thay thế định kỳ để chúng có thể loại trừ gió lùa.

Bảo vệ

Cho rằng cửa bên ngoài là một điểm có khả năng xâm nhập cho những kẻ xâm nhập và điều quan trọng là chúng tôi phải coi trọng vấn đề bảo mật. Như đã nói, khả năng bảo mật của cánh cửa sẽ được xác định bởi ổ khóa bạn đã lắp hơn là bởi chính vật liệu. Cửa bên ngoài sẽ yêu cầu chốt khóa lưới năm đòn bẩy, cho dù chúng được làm từ gỗ hay nhôm.

Một lần nữa, chúng ta nên phân biệt giữa các loại cửa gỗ khác nhau hiện có. Cửa lõi rỗng không tốn kém, nhưng chúng sẽ không cung cấp sự bảo mật cần thiết để đẩy lùi kẻ xâm nhập được xác định. Mặt khác, một cánh cửa composite với mặt gỗ sẽ cung cấp tất cả sự an toàn của một cánh cửa kim loại rắn, với lớp hoàn thiện hấp dẫn của một cánh cửa bằng gỗ sồi.

Chúng tôi đã xem xét một số điểm khác biệt và tương đồng giữa hai vật liệu. Vậy loại cửa nào tốt hơn: nhôm hay gỗ? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đang lắp đặt cửa và tất nhiên, sở thích cá nhân của bạn. Miễn là bạn chọn một cánh cửa được làm tốt, bạn chắc chắn sẽ hài lòng với kết quả cho dù nó được làm từ nhôm hay gỗ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *