Thiết bị gia công tia lửa điện

Thiết bị gia công tia lửa điện

Tìm hiểu về phương pháp tia lửa điện

Hệ thống gia công tia lửa điện (Electrical Discharge Machining -EDM) bao gồm hai bộ phận chủ yếu: Kết cấu máy và Hệ thống phóng điện. Điện cực định hình (đóng vai trò là dao) tiến tới bề mặt chi tiết gia công sinh ra một vùng ăn mòn sao chép hình dạng của dụng cụ. Năng lượng sản sinh bởi các tia lửa điện có tần số cao, ưu điểm máy xung điện tạo ra một loạt tia lửa giữa điện cực và bề mặt chi tiết. Từ đó bóc tách một lượng kim loại nhờ sự nóng chảy và hóa hơi của vật liệu.

Thiết bị gia công xung điện

Các loại máy EDM có thể được chia ra các nhóm chính gồm:

– Máy xung EDM (Die Sinking EDM hay Ram-EDM)

– Máy cắt dây EDM (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)

– Máy Bắn Lỗ – Máy Xung lỗ EDM (EDM drilling)

Máy EDM dùng điện cực thỏi còn được gọi là máy xung. Điện cực trên máy này có dạng thỏi được chế tạo sao cho biên dạng của nó giống với bề mặt cần gia công, may xung dien edm có thể được điều khiển bằng tay, ZNC hay CNC. Loại điều khiển bằng tay có độ chính xác kém nên hiện nay ít dùng.

Máy EDM dùng điện cực dây (hay còn gọi là máy cắt dây). Điện cực là dây kim loại mảnh được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cho trước. Máy cắt dây EDM truyền thống được điều khiển bằng tay, kém chính xác. Trên thị trường hiện nay, đa số là máy cắt dây CNC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *