Cấu tạo của máy cắt dây

Cấu tạo của máy cắt dây

Phân loại máy máy cắt dây:

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy máy cắt dây

Máy máy cắt dây CNC truyền thống

Đây là loại máy dung dây cắt điều khiển bằng tay có kết cấu đơn giản, có công nghệ và độ chính xác kém. Chất lượng khi gia công trên máy này phụ huộc trực tiếp vào tay nghề công nhân vận hành máy. Máy chỉ gia công được những chi tiết đơn giản còn đối với chi tiết phức tạp như bề mặt côn, bánh rang thì không thực hiện được.

Máy máy cắt dây

Đây là loại EDM điều khiển chương trình bằng lập trình có khả năng gia công cao; độ chính xác cao, thực hiện tốt trên các bề mặt có độ phức tạp.

Gia công máy cắt dây áp dụng để chế tạo các chi tiết phức tạp trong hàng không, y học, công nghiệp và trong kỹ nghệ truyền thong

Các thành phần máy máy cắt dây:

Dây cắt:

Dây cắt thường chỉ sử dụng một lần, nhưng cũng có loại có thể sử dụng được nhiều lần. Trong gia công cắt dây, vật liệu làm điện cực phải đáp ứng được những yếu tố sau:

+ Dẫn điện tốt

+ Có nhiệt độ nóng chảy cao

+ Có độ giãn dài cao

+ Có tính dẫn nhiệt tốt

Dây cắt được chia làm 2 loại

Loại không lớp phủ: là dây kim loại gồm đồng đỏ, đồng thau và molipđen

Loại có lớp phủ có thể là kẽm, đồng đỏ, oxyt kẽm, graphit với lõi là đồng thau… vận hành máy cắt dây Dây cắt có lớp phủ cải thiện đáng kể khả năng cắt hơn so với dây không lớp phủ.

Chất điện môi và cách sử dụng

Chất điện môi và sự sục rửa có các tác dụng sau:

+ Cách ly khe hở gia công trước khi một lượng lớn năng lượng được tích lũy tạo ra sự phóng điện vào một vùng nhỏ

+ Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng phương pháp làm lạnh khe hở và khử ion hòa

+ Rửa trôi phôi ra khỏi vùng gia công, đồng thời làm nguội dây và chi tiết gia công

Nguyên lý gia công bằng máy cắt dây CNC bằng tia lửa điện:

– Cắt dây tia lửa điện là một hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây tia lửa điện và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) đó là thay vì sử dụng những điện cực thỏi có hình dạng phức tạp thì trong Cắt dây tia lửa điện có điện cực là một sợi dây có đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp. Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY.

Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo các phương X và Y. Chuyển động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001mm và chuyển động này phải được lập trình bằng các phần mềm CAD/CAM có modul cho máy cắt dây. máy cắt dây cnc cũ Cũng có thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng đơn giản. Dây cắt được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Tùy vào đường kính của dây mà đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng có giá trị phù hợp.

Thường nhà cung cấp kèm theo máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng thích hợp cho vài loại cỡ đường kính dây cắt. Giữa gia công bằng điện cực thỏi và gia công bằng dây cắt có một số khác biệt như sau:

+ Gia công bằng điện cực thỏi người ta sử dụng dầu làm chất điện môi thì trong Cắt dây tia lửa điện lại dùng nước khử khoáng.

+ Khi gia công bằng điện cực thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa mặt đầu điện cực với chi tiết gia công còn khi gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên dây cắt với chi tiết gia công

+ Vùng phóng điện khi gia công bằng điện cực thỏi bao gồm mặt đầu và góc của điện cực. Còn vùng phóng điện khi gia công bằng dây cắt chỉ bao gồm mặt 180 của dây cực khi nó tiến đến cắt chi tiết gia công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *