Polyurethane là gì? Đặc điểm nổi bật nào?

Polyurethane là gì?

Polyurethane là một chất hóa học có cấu trúc phân tử bao gồm các đoạn cứng và mềm. Các đoạn cứng hình thành polyurethane có cấu tạo từ disocyanate. Các bạn mềm lại được cấu tạo từ thành phần polyol. Chúng được nối lại với nhau bằng các liên kết hiđrô, và liên kết chặt không trượt lên nhau, bởi vậy mà polyurethane có tính đàn hồi rất cao.

Polyurethane được gọi tắt là PU, loại vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. PU có đặc điểm là độ bền cao, có khả năng kháng các tác nhân đến từ môi trường và gần như miễn nhiễm với các chất vô cơ và hữu cơ. Đặc biệt, polyurethane còn chống chịu được mài mòn tốt hơn hẳn các loại cao su thông thường, nên được ứng dụng rất rộng rãi.

Cách sản xuất polyurethane

Polyurethane thường được sản xuất bằng cách trộn hai hoặc nhiều dòng chất lỏng với nhau bao gồm các dòng polyol chứa chất xúc tác, chất hoạt động bề mặt, chất thổi… Vật liệu này được chế tạo ở nhiều mật độ và độ cứng khác nhau bằng việc thay đổi khi hàm lượng isocyanate, polyol hoặc các chất phụ gia. Trước kia, polyurethane được đồn thổi là chất gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của cơ quan quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp và hội nghị vệ sinh công nghiệp chính phủ Hoa Kỳ đã khẳng định rằng, polyurethane hoàn toàn không gây ung thư.

Theo thống kê năm 2007, mức tiêu thụ polyurethane trên toàn cầu ước tính là 12 triệu tấn, con số này hàng năm luôn có xu hướng tăng với tốc độ bình quân 5%. Điều này cho thấy rằng, các ngành công nghiệp hiện nay đều có xu hướng sử dụng vật liệu polyurethane thay thế cho các vật liệu thông thường khác.

Hotline tư vấn: 0902 225 225

Tham khảo: https://vikorsteel.vn/goc-tu-van/hoa-chat-polyurethane-la-gi-dac-diem-noi-bat-cua-hoa-chat.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *