Lịch sử phát triển Máy phay CNC

Lịch sử phát triển Máy phay CNC

phay là gì? Lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng máy phay CNC

Máy phay CNC không những được sử dụng trong lĩnh vực cơ khí mà còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau như: Điện tử, sản xuất ô tô, xe máy, giày dép, may mặc… Đặc biệt, kỹ thuật phay có khả năng tự động hóa cao, giải quyết bài toán kinh tế và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Vậy phay là gì và nó mang đến cho doanh nghiệp lợi ích như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

phay là gì?

Định nghĩa

phay CNC là kỹ thuật cắt và khoan vật liệu kim loại hoặc gỗ bằng nhiều lưỡi dao phay. Góc cắt của các loại máy phay Các loại máy phay CNC truyền thống thường hoạt động bằng tay, người thợ sẽ quyết định chất lượng và tốc độ phay. Tuy nhiên, với máy phay CNC, thiết bị được tích hợp bộ điều khiển thông minh, có khả năng vận hành tự động theo những cài đặt có sẵn trên máy tính.

Ưu nhược điểm của phương pháp phay

Ưu điểm

Cắt được đa dạng vật liệu rắn như: Nhôm, thép, đồng, kẽm, nylon, PVC, ván ép, gỗ, đá…

Kỹ thuật phay CNC có tốc độ gia công nhanh, rút ngắn thời gian sản xuất tăng sản lượng và năng suất, đồng thời đảm bảo độ chính xác cao và đồng nhất cho tất cả sản phẩm.

Dao phay CNC có nhiều lưỡi cắt, thời gian sử dụng dài, lượng chạy dao lớn.

Phôi đứt đoạn, đảm bảo an toàn cho người thợ trong quá trình thi công.

Gia công được bề mặt vật liệu dưới nhiều dạng định hình khác nhau: Mặt phẳng, mặt trụ, rãnh then, trục then hoa, bề mặt phức tạp, mặt tròn xoay, cắt ren, phay CNC bánh răng…

Máy phay CNC có thể giải quyết 20% lượng công việc của quy trình gia công cắt gọt vật liệu.

Nhược điểm

Độ chính xác, chất lượng bề mặt và độ bóng bề mặt của sản phẩm có thể bị ảnh hưởng do sự va đập trong quá trình di chuyển của lưỡi cắt và bề mặt vật liệu cần gia công. Tuy nhiên, nếu chọn những dòng máy phay hiện đại, bạn không cần phải lo lắng đến vấn đề này.

Lưu ý cần biết khi sử dụng máy phay là gì?

Nếu muốn tăng tuổi thọ của thiết bị và hạn chế tối đa những hư hỏng khi sử dụng máy phay, bạn cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

Làm sạch phôi

Phôi máy phay là bộ phận rất sắc bén, có nhiệt độ cao và dễ nhiễm bẩn. Trong quá trình sử dụng, người thợ tuyệt đối không dùng tay trần chạm vào phôi, bạn có thể làm sạch bụi bẩn bằng cách sử dụng thiết bị hút bụi hoặc bàn chải.

Ngoài ra, sử dụng máy nén khí để thổi bay bụi bẩn bám vào phôi không phải là một giải pháp thông minh. Chúng có thể khiến vết bẩn bắn vào những bộ phận khác hoặc làm tổn thương người xung quanh. Đặc biệt, trong trường hợp máy nén khí khiến bụi bẩn rơi vào bàn máy và lưỡi dao, thiết bị sẽ nhanh chóng bị mài mòn và hư hỏng.

Vệ sinh khu vực đặt máy

Bên cạnh phôi và dung dịch cắt, bàn máy cũng là bộ phận cần được làm sạch. may phay cnc cu Nếu bàn máy có bụi bẩn, vết trầy xước hoặc rạn nứt, chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chính xác của thiết bị. Bạn cần đảm bảo vệ sinh cho khu vực đặt máy phay, sử dụng trang phục bảo hộ lao động cho đội ngũ nhân công để tránh những tổn thương do các lưỡi dao gây ra.

Lưu ý khác:

Đảm bảo phôi đã được kẹp chặt vào bàn máy.

Dụng cụ cắt gọt cần được lắp ráp chặt vào trục chính, tuyệt đối không dịch chuyển chúng trong quá trình vận hành máy.

Cài đặt thông số kỹ thuật chính xác, tốc độ cắt quá nhanh sẽ khiến các lưỡi dao bị vỡ, ngược lại, tốc độ cắt chậm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng.

Kỹ thuật viên trực máy có trách nhiệm quan sát và kịp thời khắc phục nếu có sự cố ngoài ý muốn phát sinh.

Từ những thông tin trong bài viết trên, mong rằng bạn đã hiểu được phay CNC là gì và lợi ích thiết thực của chúng mang đến cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *