XKLĐ Nhật Bản có tốt không? Đi XKLĐ Nhật được gì và mất gì?

Để giúp bạn trả lời câu hỏi “XKLĐ Nhật Bản có tốt không?”, bài viết xin chia sẻ những cái “được” và cái “mất” khi tham gia chương trình này.

1. XKLĐ Nhật Bản là gì?

Trước khi tìm hiểu xuất khẩu lao động Nhật Bản Thanh Giang có tốt không? hãy cùng tìm hiểu về chương trình XKLĐ. Vậy XKLĐ Nhật Bản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, XKLĐ Nhật Bản là hoạt động đưa lao động Việt Nam sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam qua 2 hình thức là visa thực tập sinh và visa kỹ sư. Mới đây, chính phủ Nhật thông qua một loại visa mới – visa Kỹ năng đặc định.

2. XKLĐ Nhật Bản có tốt không? Được gì và mất gì?

Nếu bạn đang băn khoăn “XKLĐ Nhật Bản có tốt không?” hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế khi đi XKLĐ Nhật Bản qua phần trình bày dưới đây:

2.1 Cơ hội hội tìm kiếm việc làm

Hiện Nhật Bản đang có hơn 3.8 triệu công ty hoạt động, trong đó có hơn 90% các doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu đời. Theo số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố vào tháng 6/2018, tỷ lệ việc làm sẵn có cần tuyển dụng là 1,63. Như vậy, cứ 163 vị trí cần tuyển dụng thì có 100 người Nhật tìm việc. Nhật Bản đang thiếu hụt một lượng lớn nhân lực. Đây chính là cơ hội để lao động Việt Nam đến Nhật làm việc.

Trong khi đó, mỗi năm nước ta có gần 300.000 sinh viên ra trường, tỉ lệ sinh viên thất nghiệp ngày càng cao. Số liệu thống kê vào quý 2/2018 cho thấy, có 1.061.500 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, trong đó, 126.000 lao động thất nghiệp có trình độ đại học và sau đại học. Như vậy, việc làm trong nước đang là vấn đề nan giải chưa có cách xử lý hiệu quả.

2.2 Mức lương và chế độ đãi ngộ

Tại Nhật Bản, lao động sẽ làm việc 8h/ngày, 5 ngày/tuần. Mức lương cơ bản của thực tập sinh làm việc tại Nhật là từ 25 – 32 triệu đồng/tháng chưa kể tăng ca.

Tuy nhiên, Nhật có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì thế, cần phải chi tiêu tiết kiệm và hợp lý thì mới có thể tiết kiệm tiền.

Tại Việt Nam, lao động cũng có thời gian làm việc tương đương là 8h/ngày, 5 ngày/tuần. Mức lương cơ bản dành cho lao động tại các công ty, xí nghiệp hoặc nông nghiệp tại Việt Nam sẽ dao động từ 4 – 8 triệu đồng/tháng.

2.3 Điều kiện sống và làm việc

Khi sang Nhật Bản làm việc, lao động sẽ được cung cấp chỗ ở và các thiết bị sinh hoạt đầy đủ tiện nghi. Người lao động cũng sẽ được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm lao động.

Tại Việt Nam, lao động phải tự túc về chỗ ăn ở cũng như phương tiện đi lại. Thêm đó, không phải công ty nào cũng đóng bảo hiểm và có chính sách đãi ngộ tốt cho nhân viên.

2.4 Xét trên phương diện tình cảm

Nếu quyết định sang Nhật làm việc, bạn phải chấp nhận cuộc sống xa nhà, xa người thân hay những lúc đau ốm không có gia đình bên cạnh. Đặc biệt là những ngày lễ, tết, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác chạnh lòng.

Thêm đó, bạn cũng sẽ phải đối diện với những khó khăn của cuộc sống nơi xứ người và phải tự mình lo liệu tất cả. Tuy vậy, những khó khăn này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, trải đời và chín chắn hơn.

Khi làm việc tại Việt Nam, bạn sẽ được sống gần gia đình, bạn bè và người thân, được chăm sóc và chia sẻ những khó khăn.

2.5 Tiềm năng và cơ hội việc làm tương lai

Sau khi hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật Bản, bạn có thể trở về nước và xin vào làm việc tại các công ty, tập đoàn của Nhật đang đầu tư vào Việt Nam. Những công ty này đang cần đội ngũ lao động có kinh nghiệm chuyên môn để có thể đáp ứng yêu cầu công việc chuyên môn cao.

Nếu ở Việt Nam, với 3 năm kinh nghiệm làm việc, người lao động khó có nhiều bứt phá hay để tìm được một công việc ổn định ở vị trí cao.

Qua sự phân tích trên, có thể thấy XKLĐ Nhật Bản là cơ hội để bạn trải nghiệm và trau dồi vốn sống của bản thân, đồng thời, có thể dễ dàng tìm kiếm một vị trí công việc tốt.

https://banthogo.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *