Máy gia công cơ khí và phân loại các dòng Máy CNC gia công cơ khí

Máy gia công cơ khí và phân loại các dòng Máy CNC gia công cơ khí

Máy CNC gia công cơ khí và phân loại các dòng Máy CNC trong ngành công nghệ sản xuất

Máy CNC là gì?

Theo như khái niệm trên Wikipedia Việt Nam thì CNC là viết tắt cho từ Computerized Numerically Controlled (điều khiển bằng máy tính) – đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính của các máy móc với mục đích sản xuất (có tính lặp lại) các bộ phận kim khí sản xuất (hay các vật liệu khác) phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA – 274 – D, thường gọi là mã G. https://machineshop.vn/4-loi-ich-khi-mua-may-cnc-gia-re/ CNC được phát triển cuối thập niên 1940 đầu thập niên 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT.

Sự xuất hiện của các loại Máy CNC đã nhanh chóng thay đổi trong việc sản xuất công nghiệp. Các đường cong uốn lượn được thực hiện một cách dễ dàng như việc thực hiện các đường thẳng, các cấu trúc phức tạp 3 chiều hay 5 chiều cũng dễ dàng được thực hiện, và một lượng lớn các thao tác do con người được giảm thiểu đi khá nhiều.

Việc gia tăng mạnh mẽ về “tự động hóa” trong quá trình sản xuất với Máy CNC gia công cơ khí tạo nên sự phát triển đáng kể về “chính xác” và “chất lượng”. Kỹ thuật tự động hóa của CNC giảm thiểu các sai sót và giúp mọi người thao tác được nhanh hơn và có thời gian nhiều hơn cho các công việc khác. Ngoài ra, Máy CNC gia công cơ khí còn cho phép sự linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian cần thiết cho thay đổi máy móc để sản xuất các linh kiện kèm theo khác.

Trong môi trường sản xuất, một loạt các loại Máy CNC gia công cơ khí kết hợp thành một tổ hợp, gọi là “Cell” để có thể làm cùng một lúc nhiều thao tác trên một bộ phận. Máy gia công cơ khí ngày nay được điều khiển trực tiếp từ các bản vẽ do các phần mềm CAD / CAM / CAE, bởi vì thế mà một bộ phận hay lắp ráp có thể trực tiếp thực hiện từ bản thiết kế trên phần mềm sang sản xuất mà không cần bản vẽ tay hay in từng chi tiết một. Có thể nói CNC là các phân đoạn các hệ thống “robot” công nghiệp, tức là chúng được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác sản xuất (trong tầm giới hạn)

Phân loại Máy CNC

Phân chia theo loại

Máy gia công cơ khí

Đây được xem alf Máy CNC phổ biến nhất trong các xưởng gia công cơ khí ở Việt Nam hiện nay.

Có rất nhiều loại máy, từ trục đơn đến loại Máy gia công cơ khí CNC 2 trục, 3 trục, 4 trục.

Máy tiện CNC

Cũng như những loại máy tiện truyền thống khác ở những chức năng gia công, máy khoan cnc CAD/CAM VIỆT NAM còn khác nhau là hệ thống điều khiển bằng máy tính và có 2 trục tiện trở lên.

Máy phay CNC

Có 2 dạng chính là máy phay CNC đứng và Máy CNC ngang

Số trục điều khiển đồng thời ùng lúc thường là 3 trục trở lên theo các phương cắt X,Y, Z trong không gian cắt.

Gia công trung tâm

Đây cũng là một dạng máy công cụ CNC nhưng khả năng gia công của nó rộng hơn các máy tiện CNC hay máy phay CNC

Máy CNC gia công cơ khí gia công trung tâm có thể thực hiện được nhiều nguyên công gia công chi tiết chỉ với 1 lần gá phôi sản phẩm.

Gia công: tiện phay kết hợp, phay đứng, phay ngang, vạn năng.

Phân chia theo hệ thống điều khiển

Các máy điều khiển điểm tới điểm (máy khoan, khoét, máy hàn điểm, máy đột, dập,…)

Các máy điều khiển đoạn thẳng: đó là các máy có khả năng gia công trong quá trình thực hiện dịch chuyển theo các trục

Các máy điều khiển đường: bao gồm các máy như 2D, 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D https://bit.ly/3kDLH1I

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *