Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc thay đổi như thế nào?

Lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ hai tại Hàn Quốc và tăng mạnh, chỉ đứng sau Trung Quốc. Điều này cho thấy sức hút của xứ sở kim chi với các bạn trẻ Việt Nam. Vậy thực tế số du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc là bao nhiêu?

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc tăng mạnh

Yonhap dẫn số liệu từ Viện Giáo dục Quốc tế thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho hay tính đến tháng 4/ 2018, số du học sinh nước ngoài đăng ký học đại học và cao học tại Hàn Quốc là hơn 142.000, tăng gần 15% so với cách đó một năm.

Trung Quốc vẫn là quốc gia có lượng du học sinh cao nhất ở Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, chiếm hơn 48% tổng số sinh viên ngoại quốc. Việt Nam xếp thứ hai với hơn 27.000 sinh viên, chiếm 19%, tiếp sau là là Mông Cổ, Nhật Bản và Mỹ.

Đối với những khóa học không cấp bằng như các lớp tiếng Hàn tại các trường đại học, số sinh viên người Việt thậm chí cao hơn cả Trung Quốc, chiếm hơn 34%.

Năm ngoái, có gần 15.000 sinh viên Việt Nam sang Hàn Quốc học tập, cao gấp ba lần so với năm 2015. Con số này đã đưa Việt Nam trở thành nước có lượng du học sinh tăng trưởng nhanh nhất ở quốc gia Đông Bắc Á. Theo dự đoán, đến năm 2020, Việt Nam sẽ vượt Trung Quốc về tổng số du học sinh tại Hàn Quốc.

Khoảng 10.000 du học sinh Việt Nam đến Hàn Quốc năm 2019

Theo số liệu của đơn vị thống kê giáo dục và đại học Hàn Quốc, năm 2019, số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc đã lên tới 37.426 người, tăng hơn 10.000 người so với năm trước.

Dự đoán, những năm tới, số lượng du học sinh Việt Nam đến Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng do số lượng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, cũng như do ảnh hưởng của làn sóng nhạc K-pop, phim truyền hình Hàn Quốc và huấn luyện viên bóng đá Park Hang Seo.

Cụ thể, có hơn 160.165 sinh viên nước ngoài đang theo học các chương trình giáo dục bậc Đại học tại Hàn Quốc, tăng 17.960 em (12,6%) so với năm ngoái và tăng gấp đôi so với số sinh viên nước ngoài học tập tại Hàn Quốc hồi năm 2009 (755.850 em), trong đó số sinh viên Việt Nam chiếm 23,4% và tăng gấp 14 lần so với năm 2009.

Trong khi đó, số sinh viên Trung Quốc tại Hàn Quốc tuy chiếm nhiều nhất trong tổng số sinh viên trên (71.067 em), song đã giảm 3,9% so với năm 2018 (48,2%).

Tại sao số lượng du học sinh Việt tại Hàn Quốc lại tăng?

Không thể phủ nhận, những chính sách “mở cửa” của Hàn Quốc là lý do khiến số lượng du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng đến với quốc gia này ngày càng tăng mạnh.

Cụ thể:

  • Quy định mới cho phép các trường đại học Hàn Quốc mở các khoa và chương trình dành riêng cho sinh viên nước ngoài;
  • Mở rộng các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt là các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học);
  • Tăng cường hỗ trợ việc làm: Giảm bớt hạn chế visa cho sinh viên nước ngoài muốn ở lại Hàn Quốc để làm việc sau khi tốt nghiệp;
  • Tài trợ 18,8 tỷ won (16 triệu đô la Mỹ) vào năm 2015 để hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị và tuyển dụng của các trường đại học Hàn Quốc;
  • Tài trợ cho các chương trình học bổng du học Hàn Quốc cho sinh viên từ các nước châu Á khác.

Trên đây là thông tin tổng hợp về số lượng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

  • https://banthogo.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *