Macbook Air khác Macbook Pro như thế nào? Nên mua loại máy nào?

Macbook Air

Sản phẩm Macbook của Apple chia thành 3 phân khúc khác nhau là Macbook, Macbook Air và Macbook Pro. Trong đó Air và Pro là 2 dòng Macbook được yêu thích nhất hiện nay.

Macbook Pro cũng giống như iPad Pro hay iPhone Pro, được Apple ưu ái hơn về mặt sức mạnh cũng như công nghệ mới.

Tuy nhiên Macbook Air vẫn được nhiều người dùng lựa chọn vì thiết kế đẹp, giá thành dễ chịu hơn. Sự khác nhau giữa Macbook Air và Macbook Pro sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây của banthogo.net nhé

1. Sự khác biệt giữa Macbook Air và Macbook Pro

Macbook do Apple sản xuất có 2 dòng chính là Air và Pro. Mỗi dòng sản phẩm có đặc điểm riêng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Về thiết kế

Apple luôn tạo ra các sản phẩm với thiết kế đồng bộ nhau. Vậy nên hình dáng bên ngoài của Macbook Air và Macbook Pro cũng rất giống nhau. Cả 2 đều được bao bọc vỏ nhôm nguyên khối.

Riêng Macbook Pro thì có thêm logo quả táo nằm chính giữa mặt trước và phát sáng khi bạn mở máy.

Macbook Air

Tuy nhiên, để phân biệt đâu là Macbook Air đâu là Macbook Pro thì bạn có thể dựa vào 1 số điểm sau:

  • Macbook Air dày hơn so với Macbook Pro. Nhưng các cạnh của MacBook Air thiết kế vát tròn nên cảm giác máy sẽ mỏng hơn so với MacBook Pro (canh vuông).
  • Tên dòng sản phẩm ở viền màn hình để bạn dễ nhận biết loại Macbook.
  • Macbook Pro nặng hơn và có bản màn hình lớn 16 inch.

Về màn hình

Macbook Pro sở hữu màn hình và bàn phím xuất sắc hơn Macbook Air. Đây cũng là lý do vì sao giá của dòng Pro lại cao hơn dòng Air và Macbook thường.

Ban đầu khi mới ra mắt, chỉ có Macbook Pro mới có màn hình Retina với độ phân giải cao, màu sắc tự nhiên. Nhưng từ đời 2018 thì Macbook Air cũng được Apple trang bị cho màn hình Retina.

Tuy nhiên màn hình Retina của Macbook Pro có độ phân giải cao hơn với 2560 x 1600 pixels. Còn Macbook Air thì chỉ có màn hình có độ phân giải 1440 x 900 pixels. Thậm chí Macbook Pro 2020 còn có thể linh hoạt thay đổi độ phân giải tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Macbook Pro

Nếu để ý kĩ thì bạn sẽ thấy màn hình Macbook Pro sáng hơn, màu sắc đậm đà sống động hơn.

Về bàn phím

Cấu trúc bàn phím trên Macbook Pro đời mới nhất cũng êm hơn và không phát ra tiếng động. Còn bàn phím của Macbook Air thì có độ nảy không tốt bằng, khi nhấn phim cũng không có độ sâu như trên Macbook Pro.

Đó là vì Macbook Pro sử dụng bàn phím cấu trúc cắt kéo, giúp phím nhấn sâu hơn, độ nảy tốt hơn mà không tạo ra tiếng động.

Còn Macbook Air sử dụng bàn phím cấu trúc cánh bướm. Tuy nhìn bàn phím có bố cục đẹp hơn nhưng lại hay xảy ra tình trạng kẹt phím hoặc ấn 1 lần ra 2 chữ.

Bàn phím Macbook Air

Vậy nên nếu bạn nào thường xuyên phải sử dụng đến bàn phím cần lưu ý điều này nhé. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại bàn phím còn nằm ở Touch Bar. Đây là một dạng màn hình cảm ứng nhỏ và dài bố trí phía trên bàn phím của Macbook Pro (không có trên Macbook Air).

Chúng được sử dụng để thay thế hàng phím chức năng phía trên cùng của bàn phím.

2. Nên mua loại Macbook nào tốt nhất?

Nhìn chung, bạn sẽ nhận thấy rõ 2 điều:

  • Macbook Air thiết kế đẹp, hiệu năng ở mức bình thường, pin khỏe, giá rẻ. Phù hợp với nhu cầu của đa số người dùng. Kể cả bạn đang là học sinh hay đang đi làm ở bất cứ ngành nghề nào đi nữa.
  • Macbook Pro có kích thước lớn, hiệu năng xuất sắc, kết nối tiện lợi, pin trung bình, giá cao. Dòng máy tính này phù hợp với các bạn có kinh tế khác, hoặc yêu cầu của công việc buộc phải dùng loại máy cấu hình cao như là đồ họa, IT, dựng phim,…

Cụ thể hơn, nếu ngân sách của bạn < 20 triệu thì Macbook Air hoàn toàn phù hợp với bạn. Từ 20-30 triệu, bạn có thể xem xét các dòng Macbook Pro đã qua sử dụng (đời 2016 trở xuống). Trên 30 triệu VND, bạn có thể mua ngay 1 chiếc Macbook Pro 2020 đời mới nhất hiện giờ. Vậy nên, bạn có thể dựa vào yêu cầu từ công việc và ngân sách của bản thân để chọn lựa loại Macbook phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đây có thể cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn máy tính dễ dàng hơn. Chúc bạn sớm được sở hữu 1 chiếc Macbook của riêng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *