Thông tin cần nắm về kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Nhật

Visa kỹ năng đặc định và kỳ thi Kỹ năng đặc định đang là “từ khóa” được tìm kiếm nhiều nhất thời gian gần đây. Với bài viết này, Thanh Giang xin chia sẻ thông tin cần nắm về kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Nhật. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hiểu đúng về kỳ thi Kỹ năng đặc định?

1.1 Kỳ thi kỹ năng đặc định ở Nhật là gì?

Theo nguồn thông tin xuất khẩu lao động, từ tháng 4/2019, Nhật Bản đã chính thức thông qua chương trình tuyển dụng lao động theo diện Kỹ năng đặc định. Để tham gia chương trình này, người tham gia (thực tập sinh, người lao động) phải có đủ điều kiện tham dự. Trong đó, người lao động cần phải đạt kỳ thi Kỹ năng đặc định.

Hiểu một cách đơn giản, kỳ thi Kỹ năng đặc định là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực, dược tổ chức cho 14 ngành nghề tiếp nhận lao động do Chính phủ Nhật Bản quy định. Mục đích là để chọn lựa ra những lao động có trình độ tiếng Nhật tốt, vừa có tay nghề làm việc cao.

1.2 Đối tượng nào được tham gia kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Nhật Bản?

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác, phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động Kỹ năng đặc định khi người lao động đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật việt Nam. Đồng thời, phải có tên trong danh sách xác nhận được cấp bởi Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Cụ thể:

Người lao động được phái cử bởi những tổ chức và doanh nghiệp đã được Bộ Lao động Thương binh và xã hội cấp phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.

Công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, gồm các đối tượng là:

Người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản số 1 và số 2.

Những du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề tiếng Nhật.

2. Thi Kỹ năng đặc định tại Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tại Thanh Giang, kỳ thi Kỹ năng đặc định có cấu trúc thi 2 phần: một là năng lực tiếng Nhật, hai là kỹ năng chuyên môn.

Cụ thể:

2.1 Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên môn

Mục đích của phần thi này là để đánh giá tay nghề, năng lực và kỹ năng làm việc liên quan đến ngành nghề chuyên môn mà người lao động ứng tuyển.

Nếu như chương trình Thực tập sinh không yêu cầu về kỹ năng chuyên môn thì diện Kỹ năng đặc định yêu cầu khá khắt khe về vấn đề này. Mục đích của chương trình là tìm những người lao động có chuyên môn tốt, không mất nhiều thời gian đào tạo.

Trong kỳ thi này, người lao động sẽ phải trải qua nhiều hình thức thi đánh giá kỹ năng, để xem bạn có đạt trình độ yêu cầu của công ty và nghiệp đoàn bên phía Nhật Bản hay không.

2.2 Kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật

Các đơn hàng Kỹ năng đặc định hầu hết đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật đạt từ N4 trở lên. Bên cạnh đó, lao động cần tham gia thi và lấy chứng chỉ từ 2 kỳ thi là:

  • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT
  • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation. Với những trường hợp tham gia kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Nhật Bản, cần thi và lấy chứng chỉ tại kỳ thi này. Bạn sẽ phải thi 4 phần là từ vựng, hội thoại và ngữ pháp, nghe và đọc hiểu.

Trên đây là một vài thông tin cần nắm về kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://banthogo.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *