Đắm mình vào các lễ hội ở Nhật với những nét truyền thống đặc sắc

Như chúng ta đã biết, mỗi quốc gia trên thế giới đều có những lễ hội đặc sắc riêng với bản sắc và truyền thống đã với từ xa xưa. Nổi tiếng với nền văn hóa truyền thống lâu đời, các lễ hội ở Nhật Bản thường mang một cái rất riêng và vô cùng đặc sắc. Với những lễ hội thường trải dài với những mùa trong năm và phần nhiều những dịp lễ đều kéo dài trong rộng rãi ngày. Bạn đã được một lần đắm mình trong các lễ hội ở Nhật Bản với bản sắc riêng chưa?

Dưới đây là 1 số lễ hội đặc sắc nhất xứ sở hoa anh đào, cùng mình tìm hiểu nhé.

Một số lễ hội đặc sắc của Nhật Bản:

Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu.

Khác có những nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam, Nhật Bản chọn ngày 1 tháng một dương lịch hàng năm để chào mừng năm mới, và gọi là Oshougatsu. Đây được xem là ngày lễ to nhất ở Nhật Bản, diễn ra trong phổ thông ngày sở hữu phổ thông hình thức ăn mừng khác nhau. Tết Oshuougatsu diienx ra từ ngày 1 tới ngày 3, người dân Nhật Bản chuẩn bị cho lễ hôi này từ 8 – 12/12. Vào các ngày này, mọi người đều thu dọn sạch sẽ, chuẩn bị đồ tiêu dùng và trang trí lại nhà cửa để chào đón một năm mới gần đến. Ở Nhật Bản, người ta thường đặt cây thông Kadomatsu hoặc treo dây Shimekazari trước cửa nhà để đón năm mới. Cũng như tết cựu truyền tại Việt Nam, người Nhật hay đi chùa vào các ngày đầu năm mới, ăn bữa cơm tất niên gia đình sở hữu các món ăn truyền thống, thiên lí đầu năm và con nhỏ Nhật thường chơi các trò dân gian nhưu Tokoage và cầu long Hanetsuki.

Lễ hôi hoa anh đào Hanami.

Hanami trong tiếng Nhật sở hữu tức là ngắm hoa, thưởng hoa. Lễ hôi Hanami được xem là 1 trong những lễ hôi hoa to nhất và lâu đời nhất Nhật Bản. Hằng năm, cứ vào độ cuối tháng 3, đầu tháng 4, hoa anh đào trên khắp quốc gia Nhật Bản bắt đầu sôi động. Hanami diễn ra và kéo dài trong 10 ngày, trong dịp lễ này người Nhật sẽ ngồi dưới các tán hoa anh đào tuyệt đẹp, doanh nghiệp tiệc tùng, cộng nhau hát hò nhảy múa và bình phẩm về vẻ đẹp của hoa.

Lễ hội đèn lồng Obon

Obon là lễ hôi đèn lồng truyền thống của Nhật Bản, đây cũng được xem như là đại lễ vu lan báo hiếu vì chính là dịp để con dòng bày tỏ lòng hiếu hạnh và hàm ơn đối có ông bà, cha mẹ. Obon diễn ra vào tháng 7, vào những ngày đầu tiên của lễ, người ta thường treo đèn lông trước cửa nhà để tổ tiên về viếng thăm, đi thăm và tu tạo tuyển mộ. Vào ngày rút cục của lễ hội, người ta đem lông đèn đến thả ở những sông, hồ, bờ biển, xem như là đưa tiễn linh hồn người qua cố về mang thế giới của họ.

Lễ hôi cá chép Koinobori Matsuri.

Lễ hội diễn ra vào đúng ngày 5 tháng 5 âm lịch, cờ cá gáy được treo khắp những cung con đường của Nhật Bản trong khoảng trước tháng 2. Vào dịp này, ngoài việc các của nhà được trang trí bằng các dải cờ cá gáy đẻ sắc màu, người ta thường hay khiến món Obento truyền thống và các món ăn mô phỏng hình cá chép sở hữu mong muốn cầu cho con cái được khỏe mạnh, lớn mạnh phải chăng.

Trên đây là một số lễ hội truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản, quả thực rất đặc sắc phải không nào? Nếu có cơ hội bạn nên đến Nhật Bản để thưởng thức không khí lễ hội ở nơi này nhé.

https://banthogo.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *