Những trang phục hiện đại mang nét đẹp văn hóa truyền thống Nhật Bản

Nhật Bản là môt quốc gia hiện đại với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Nổi tiếng với nền công nghệ phát triển, đổi mới thế nhưng người Nhật vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống rất riêng thể hiện qua những lễ hội, phong tục và những bộ trang phục…Trong đó trang phục truyền thống chính là nét đẹp của đất nước được giứ gìn và phát huy cho tới hiện tại.

Hãy cùng xem những trang phục Nhật Bản hiện đại mang những nét đẹp truyền thống gì qua bài viết dưới đây nhé.

Quốc phục Kimono và thiếu phục Yukata.

Kimono và Yukata là những trang phục truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản, với cái tên quốc phục và thiếu phục cho thấy hai trang phục gắn liền mang nét đẹp trong văn hóa của người Nhật, những bộ trang phục này đem lại vẻ đẹp và thời trang rất riêng của người dân Nhật Bản. Kimono và Yukata thường được sử dụng thay phiên nhau, tuy nhiên vẫ mang 1 số điểm khác biệt. Có thể so sánh thuần tuý, các bộ Kimono được dùng mang chất vải dày và mang chất lượng cao hơn Yukata. Đặc trưng của Kimono là sở hữu nhiều họa tiết cộng màu sắc trang nhã, ngoài mặt phức tạp hơn, tiêu dùng những phụ kiện bổ sung so mang bề ngoài đơn thuần và dễ dàng của Yukata.

Vào thời kì đầu xuất hiện, những bộ Kimono đắt tiền được bày bán chứa chan trên đường, những bộ trang phục hầu như chỉ dành cho tang lớp quý tộc. Ngày nay, Kimono và Yukata là y phục mà phụ nữ Nhật thường xuyên mặc trong những dịp lễ hôi, Yukata thường được mặc vào các lễ hội mùa hè, Kimono thường mặc vào dịp lễ tết đầu năm.

Uchikake.

Đám cưới được xem như một sự kiện linh nghiệm ở Nhật Bản, sự kiện này của người Nhật thườn đi kèm có bộ trang phục đặc thù của riêng họ là Uchikake. Uchikake là cái áo được khoác bên ngoài bộ kimono trắng dùng trong hôn lễ và thường có màu đỏ, kết hợp mang những họa tiết hoa lá, uyên ương… đặc thù loại áo mang họa tiết chim hạc mang ý nghĩa biểu tượng cho sự trường thọ, đây được xem là tín hiệu may mắn đối mang các cặp vợ chồng.

Ngày nay, nhiều cô dâu chọn Uchikake màu trắng thay vì màu đỏ, để tôn nên vẻ trang trọng, tao nhã.

Fundoshi.

Fundoshi mang ý nghĩa là chiếc khố, thời xưa những người lao động nam thường mặc những cái khố này để khiến cho việc. Hiện giờ, chúng ta thường thấy những loại Fundoshi này trong các lễ hội đặc biệt, các hoạt động thử sức dai sức và đòi hỏi sức mạnh, những cuộc đấu của sumo.

Hanten.

Áo Hanten bắt đầu phổ thông trong khoảng thời Edo, là trang phục được tầng lớp bình dân ưa chuộng và được mặc như y phục hàng ngày. Vào mùa đông, các dòng áo Hanten được bện trong khoảng áo lót Kimono cả mặt trong và ngoài, sở hữu đặc điểm là cổ áo được may bằng vải Sa tanh đen và có dây cột ở giữa áo. Đây là lọa áo được dùng riêng trong nhà và không phân biệt giới tính.

Happi.

Đây là loại áo được làm từ bông và thường được nhuộm màu nâu hoặc chàm. Happi ban đầu là áo của những người giúp việc nhà, và thường được đính kèm gia huy của từng dòng tộc, đây là nhân tố xác định người mặc thuộc về dòng họ nào. Hiện nay, người ta thay các biểu trưng đấy bằng biểu tượng của những nhóm, dễ thấy trong các lễ hội truyền thống với nhiều người mặc áo Happi mang các đặc trưng của từng nhóm.

Ngày nay những bộ trang phục truyền thống được người Nhật sử dụng nhiều trong các lễ hội, dịp lễ tết… Việc mặc những bộ trang phục truyền thống trong những dịp lễ tết quan trọng tạo nên vẻ đẹp trong đời sống của người Nhật, và họ cũng rất tôn trọng những vẻ đẹp văn hóa truyền thống.

https://banthogo.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *