Kế toán cho doanh nghiệp mới cần làm những gì?

Doanh nghiệp mới thành lập kế toán cần làm gì? Đây là câu hỏi được hỏi rất nhiều từ các chủ doanh nghiệp. Để hiểu dõ hơn về công việc của kế toán khi doanh nghiệp mới thành lập hãy cùng ANA tìm hiêu dưới đây.

Công việc của kế toán khi doanh mới thành lập

  1. Đăng bố cáo về việc thành lập công ty

30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chưng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải đăng bố cáo đăng ký thành lập mới, thay đổi nội dung đăng ký doanh

  1. mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số

Tài khoản ngân hàng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập phải đăng ký mở tài khoản với ngân hàng để giao dịch với khách hàng.

Căn cứ thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của bộ tài chính: thì hóa đơn đầu vào có giá trị > 20 triệu thì phải chuyển khoản mới được tính khấu trừ thuế VAT và được công nhận ghi vào chi phí hợp lý tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải thực hiện thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản.

  1. Kê khai thuế môn bài

Căn cứ điều 5 thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 6 thang11 năm 2013.

Trong trường hợp người nộp thuế thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa có  hoạt động sản xuất nào thì phải kê khai thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày cấp giấy đăng ký doanh nghiệp.

Nếu công ty mới thành lập mà có phát sinh sản xuất kinh doanh. Thì doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập theo giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chú ý: nộp tờ khai và tiền thuế môn bài cùng thời gian

  1. Kê khai thuế GTGT

Những doanh nghiệp mới thành lập thì kê khai thuế GTGT theo tháng và theo phương pháp trực tiếp (dù không phát sinh vẫn phải nộp tờ khai). Sau khi hoạt động đủ 12 tháng (01 năm tài chính) thì sẽ căn cứ vào mức doanh thu để xác định.

Hạn nộp tờ khai thuế GTGT chậm nhất là ngày 20 của tháng sau

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Doanh nghiệp mới thành lập thì định kỳ hàng quý, kế toán sẽ phải làm tờ khai thuế TNDN tạm tính quý mẫu số 01A/TNDN và thuế suất là 22%. Kết thúc năm tài chính nếu Doanh thu bình quân của các tháng trong năm <1,67 tỷ thì Doanh nghiệp quyết toán thuế TNDN theo thuế suất 20%.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Các doanh nghiệp khi mới thành lập sẽ phải kê khai thuế TNCN theo tháng với cơ chế sau:

– Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp >=50.000.000 đ thì kê khai theo tháng

– Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp < 50.000.000đ thì kê khai theo theo quý

ANA đã và đang cung cấp cho thị trường các gói phần mềm quản lý – kế toán đa dạng và phong phú  như: Phần mềm kế toán doanh nghiệp; Phần mềm kế toán online; Kế toán dự án chủ đầu tư, Kế toán dự án… và các phần mềm quản lý khác như Quản lý quỹ tín dụng, quản lý nhân sự, bán hàng, công văn, hợp đồng, vật tư, tài sản,… đem lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp vào sự phát triển bền vững của khách hàng. Công ty không ngừng nghiên cứu, đổi mới công nghệ nhằm đáp ứng và thỏa mãn hơn nữa nhu cầu của khách hàng.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *