Kế toán – Kiểm toán trong công cuộc các mạng công nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng tích cực và sâu rộng đến mọi lĩnh vực trong đời sống của con người trong đó ngành kế toán – kiểm toán cũng bị tác động mạnh mẽ .Bên cạnh nhiều lợi nhuận mà ngành công nghiệp 4.0 mang lại, xong cũng đặt ra không ít thách thức về lao động, tiềm lực tài chính, khả năng kiểm soát các dữ liệu, …”

1. Tác động vào quy trình kế toán – kiểm toán

Cuộc cách mạng 4.0 ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ vào quy trình kế toán – kiểm toán. Thậm chí hoạt động kế toán hiện nay đang phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ thông tin và nó đang làm cho hoạt động kế toán ngày càng hiệu quả, minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Quy trình tự động và trí thông minh nhân tạo được tạo ra từ CMCN 4.0 cho phép kế toán – kiểm toán dễ dàng nhập liệu và tra cứu đơn giản hóa quy trình tính toán. Quá trình này thậm chí có thể xử lý được những vấn đề phức tạp mà không tốn nhiều thời gian.

2. Hỗ trợ công việc của kế toán – kiểm toán

Những thành tựu của CMCN 4.0 giúp cho công việc kế toán – kiểm toán trở nên dễ dàng, nhanh chóng, kịp thời và trở thành công cụ không thể thiếu trong quản lý doanh nghiệp.

Công nghệ 4.0 có thể làm điều mà con người khó có thể làm được. Tuy nhiên nó chỉ là công cụ hỗ trợ công việc trong kế toán – kiểm toán, hoạt động theo lập trình phần mềm kế toán, kiểm toán mà con người  lập ra. Chúng không thể đưa ra nhận định, phân tích trong từng trường hợp phát sinh xảy ra.

Sự phát triển của CMCN 4.0 cũng giúp cho phép kế toán – kiểm toán có thể thu thập, tổng hợp được các thông tin bao gồm trong và ngoài doanh nghiệp mà không mất nhiều thời gian chi phí như trước đây.

3. Lưu trữ dữ liệu

Với điện toán đám mây giúp thông tin được lưu trữ với khối lượng lớn một cách hệ thống và khoa học. Công nghệ này giúp khả năng xử lý số lượng dữ liệu đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Mở rộng phạm vi công việc

Thành tựu của cuộc CMCN 4.0 với hệ thống mạng internet, dữ liệu số sẽ giúp công việc kế toán – kiểm toán không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Kế toán – kiểm toán Việt Nam có thể hoàn thành công việc ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới và ngược lại.

5. Tiếp cận với công nghệ kế toán, kiểm toán quốc tế

Công nghiệp 4.0 với internet kết nối trên toàn thế giới sẽ mở cơ hội tốt cho ngành kế toán – kiểm toán. Tiếp cận được với những phần mềm kế toán tiện ích, chi phí phù hợp. Từ đó, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Những thách thức công nghệ với kế toán viên thời 4.0
Vướng mắc trong áp dụng chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế

Chuẩn mực kế toán Việt Nam – VAS (gồm 26 chuẩn mực) mặc dù đã được xây dựng theo các chuẩn mực kế toán quốc tế – IAS và phù hợp với đặc điểm nền kinh tế cũng như tình hình DN Việt Nam. Tuy nhiên, giữa VAS và IAS/IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế) hiện nay vẫn còn tồn tại một khoảng cách đáng kể, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hội nhập của kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Các tổ chức có tác động quan trọng đến nền kinh tế thế giới như G20, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Hội đồng ổn định tài chính quốc tế và Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán đã ủng hộ và hỗ trợ việc áp dụng IFRS trên toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam vẫn là 1 trong 10 nước đứng bên ngoài cam kết này. Do vậy, về lâu dài cần phải thống nhất VAS và IFRS nếu như chúng ta muốn nói chung một ngôn ngữ kế toán với thế giới, thúc đẩy môi trường kinh doanh, tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư…

Thiếu hụt lao động chất lượng cao

Về chất lượng nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán của Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán của Việt Nam tuy đã sẵn sàng hội nhập kinh tế nhưng số lượng và chất lượng mang tầm quốc tế vẫn là vấn đề cần cải thiện. Tính đến năm 2016, Việt Nam có khoảng 4 nghìn kế toán viên có chứng chỉ hành nghề (chiếm 2% trong tổng số 196 nghìn kế toán viên, KTV toàn khu vực ASEAN). Như vậy, thực tế cho thấy Việt Nam không chỉ thâm hụt về số lượng, mà còn thâm hụt về chất lượng đội ngũ người làm kế toán, kiểm toán.

Kỹ năng mềm của người lao động còn yếu

Khảo sát của tổ chức tuyển dụng Navigos Search cho thấy, nhu cầu sử dụng ngôn ngữ quốc tế, khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, lối tư duy phản biện – giải quyết vấn đề ngày càng được chú trọng.

Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bảo mật còn hạn chế

Tại Việt Nam, công tác kế toán hiện nay chủ yếu được thực hiện trên hồ sơ, giấy tờ. Trong khi CMCN 4.0 lại chuyển hóa toàn bộ các dữ liệu đó thành thông tin điện tử, vừa đa dạng, vừa khó nắm bắt, do vậy, về lâu dài nếu kế toán viên không am hiểu về công nghệ, sẽ khó khăn trong thực hiện các phần hành công việc.

Do vậy, để nắm bắt xu hướng công nghệ hiện đại và đáp ứng được những thay đổi này, hơn bao giờ hết, kế toán cần phát huy khả năng của họ trên vai trò là những chuyên gia cố vấn về tài chính đáng tin cậy.

Nguồn: Saigon South Residences

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *