Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 có gì mới?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020 có gì mới? Nên tham gia theo chương trình nào, đơn hàng nào thì sẽ thuận lợi nhất trong năm nay là những thông tin đang được tìm hiểu nhiều nhất đối với những người quan tâm, mong muốn đến Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề và tích lũy 1 khoản vốn trong thời gian tới.

Vậy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 có chương trình gì mới?

Nếu như bạn dự định đi xuất khẩu lao động Nhật trong năm 2020 chắc hẳn đã nắm được tin vui về chương trình mới của Nhật đối với lao động nước ngoài có hiệu lực từ cuối năm 2019 và chính thức từ năm 2020. Đó là chương trình visa Tokutei Gino hay chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Trước hết, chương trình kỹ năng đặc định là gì? Là chương trình cử người lao động sang Nhật với tư cách thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật trong thời gian 5 năm. Máy xông hơi Sika Sau đó sẽ trở về nước đóng góp, phát triển cho nước nhà. Đối với Nhật Bản, chương trình này góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động. Còn đối với lao động nước ngoài, đây thực sự là một tin vui bởi so với các chương trình xuất khẩu lao động trước đó thì đây là một nấc thang hoàn toàn mới với những lợi ích vượt trội chưa từng có.

Nếu bạn có nhu cầu muốn đi du học Nhật Bản có thể tham khảo qua bài viết: Du học Nhật Bản khóc cho một kiếp người để có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng du học hiện nay

Lợi ích khi lao động Nhật Bản 2020 theo chương trình mới

Chương trình kỹ năng đặc định đòi hỏi người lao động ở bậc trình độ tay nghề và tiếng Nhật (N4) ở mức khá trở lên. Chính vì thế, có thể nói tương ứng với điều kiện có phần khắt khe hơn, các bạn sẽ có được những lợi ích vượt trội như sau:

-Thời hạn lưu trú tại Nhật lên đến 5 năm

Nếu như các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật bản truyền thống thường có thời hạn trung bình là 3 năm. Một số đơn hàng ngắn hạn 1 năm – 2 năm. Thông thường các lao động khi đến Nhật theo chương trình thực tập sinh hoàn thành thường mong muốn được gia hạn visa hoặc quay lại bởi khi họ đã có sự làm quen, thích nghi với tiếng nói, môi trường và cách làm việc của người Nhật sẽ không muốn trở lại Việt Nam làm việc vì điều kiện bên đó thuận lợi hơn, mức lương khá hơn. 

Chính vì vậy, việc được lưu trú dài hạn ở Nhật khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định được cho là một lợi thế đặc biệt mới của chương trình.

chi phí sinh hoạt một tháng tại Nhật Bản

– Mức lương cơ bản cao cùng chế độ tương tự người bản ngữ

Khi đi lao động nước ngoài, động cơ và mục tiêu chính của người lao động là vì ở đó có mức lương cao hơn các công việc trong nước. Mặc dù vậy so với những lao động bản xứ thì mức lương tra cho lao động nhập khẩu nước tại Nhật vẫn bị nhiều người cho là rẻ mạt.

Do vậy, đối với chương trình kỹ năng đặc định, lần đầu tiên người lao động Việt Nam đến Nhật lao động theo diện nhập khẩu lao động mà được hưởng mức lương và chế độ ngang bằng với mức của người Nhật Bản địa. Hơn cả vấn đề tiền bạc. Khi được trả mức lương ngang bằng người bản xứ còn là một sự động viên tinh thần rất lớn khi bạn cảm giác được đối xử hoàn toàn công bằng, không có sự phân biệt đối xử.

– Được phép chuyển việc trong cùng ngành

Nếu bạn đi Nhật lao động theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật bản thì không được phép chuyển việc. Tuy nhiên, đối với chương trình kỹ năng đặc định thì bạn sẽ được phép chuyển việc nếu trong cùng một ngành nghề.

Ví dụ, nếu bạn có visa Tokutei ngành cơ khí thì có thể chuyển việc trong ngành cơ khí và không được phép chuyển việc sang ngành khác như chế biến thực phẩm, điều dưỡng…

– Được cơ hội cấp visa vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

Không chỉ được lưu trú lâu hơn mà nếu bạn có visa kỹ năng đặc định loại 2 thì bạn có thể được làm việc trên 5 năm, đồng nghĩa việc NLĐ được cấp visa kỹ năng đặc định này có thể xin visa vĩnh trú tại Nhật và được bảo lãnh cho người thân đến Nhật.

Với những lợi ích đặc biệt nêu trên, rất nhiều người mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hình thức mới, chương trình kỹ năng đặc định. Tuy nhiên, bạn muốn tham gia chương trình này cũng cần lưu ý mấy vấn đề sau:

Số lượng các ngành tuyển dụng có sự hạn chế với 14 ngành kỹ năng đặc định loại 1 và 2 ngành kỹ năng đặc định loại 2.

Ngoài ra, tiêu chí tuyển dụng theo hình thức này như trên phân tích cũng khó khăn hơn khi bạn phải đạt trình độ khá về tay nghề và ngoại ngữ. Bạn phải trải qua kỳ thi đánh giá tay nghề, ngoại ngữ.

Không phải công ty XKLĐ nào cũng có thể phái cử lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin xem công ty đó có được cấp giấy phép phái cử lao động theo chương trình mới này hay không.

Trên đây là những thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới dành cho những bạn đọc quan tâm. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn sẽ tìm được một đơn hàng tốt, một trung tâm uy tín và có hành trình lao động tại Nhật thành công. 

Tham khảo thêm bài viết: https://banthogo.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *