Đặc điểm riêng của bát đĩa cổ Việt Nam và Trung Quốc

Bát đĩa cổ - những món đồ mang giá trị lớn

Bát đĩa cổ Việt Nam và Trung Quốc luôn được coi là một trong những đại diện tiêu biểu cho một quá trình phát triển nghề gốm sứ của Châu Á nói chung. Hiện nay đây chính là những món đồ có giá trị về kinh tế rất cao và còn được phục vụ cho mục đích nghiên cứu của các nhà khoa học. Những giá trị được lưu giữ trong các sản phẩm này chính là sự đúc kết đầy tinh túy của bao nhiêu thế hệ trước, đồng thời thể hiện được văn hóa – xã hội của một đất nước tại một thời điểm nhất định. Vậy bát đĩa cổ Việt Nam và Trung Quốc có những đặc điểm riêng nào về mặt thiết kế, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bát đĩa cổ – những món đồ mang giá trị lớn

Bát đĩa cổ - những món đồ mang giá trị lớn

Ngày nay những món đồ bát đĩa gốm sức có thể thấy rằng đã quá quen thuộc đối với mỗi người ở nước ta đó có thể là những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống hàng ngày, thế nhưng hoàn toàn là những món đồ sử dụng cho mục đích trang trí hoặc nghiên cứu. Trong đó các loại bát đĩa cổ xưa chính là những món đồ mang giá trị ngày càng cao. Không chỉ là giá trị về mặt kinh tế mà chúng còn được biểu thị cho giá trị của cả một nền văn hóa, một quá trình phát triển lâu dài của một đất nước. Chỉ cần thông quá những mẫu bát đĩa cổ xưa ấy mà các nhà khoa học hoàn toàn có thể mở ra những trang lịch sử trước đây của chúng ta, những điều mà rất nhiều người vẫn đang dày công ngày đêm đi tìm hiểu.

Mang rất nhiều ý nghĩa quan trọng và đặc biệt như vậy, nên hiện nay có rất nhiều người có thu vui chơi đồ cổ và trong đó bát đĩa cổ cũng là một trong những món đồ được sưu tập nhiều nhất. Thông thường những người có thú vui sưu tập đồ cổ điều là những người đã có tuổi và tất nhiều là có một điều kiện kinh tế vô cùng khá giả. Bởi giá trị kinh tế của các món đồ này trên thị trường ngày càng cao. Thậm chí có nhiều mẫu bát đĩa cổ còn bị cấm giao dịch bởi chúng là một trong những biểu tưởng quan trọng trong văn hóa của đất nước. Bởi vậy mà những ai đang sưu tầm những món đồ này phải thực sự có kiến thức hiểu biết sâu sắc về chúng, nếu không rất dễ bị đánh lừa với các món đồ bát đĩa giả cổ.

Đặc điểm nổi bật của bát đĩa cổ xưa Việt nam

Bát đĩa cổ xưa Việt Nam qua các thời đại phong kiến

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đồ gốm sứ cổ Việt Nam qua các thời đại phong kiến nói chung và các loại bát đĩa cổ xưa của Việt Nam nói riêng đều mang những giá trị riêng, đặc điểm riêng biểu thị cho sự phát triển của xã hội lúc bấy giờ. Mà thông qua đây các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu một cách kỹ lưỡng hơn. Thông qua các nghiên cứu về đề tài, chất liệu trên các mẫu đĩa bát cổ Việt Nam ở các thời đại phong kiến còn mang lại cho chúng ta những cảm nhận về những sự mới lạ trong suốt quá trình phát triển của lĩnh vực này với các đặc điểm nổi bật như sau:

Bát đĩa cổ xưa Việt Nam qua các thời đại phong kiến

+ Vẽ chi tiết thì nét mảnh còn vẽ thoáng với nét đậm.

+ Tùy theo vào vóc dáng và kích thước của bát đĩa mà các nghệ nhân lúc bấy giờ sẽ kết hợp kỹ thuật trang trí nổi với vẽ lam hay vẽ nhiều màu trên men.

+ Mỗi loại hoa văn lại có nhiều bố cục, nhiều cách thể hiện tạo nên sự đa dạng chưa từng có.

+ Kỹ thuật thể hiện bằng bút lông đã cho thấy tài khéo vô cùng của người thợ gốm đương thời ở Việt Nam lúc bấy giờ. Khi thì tỉa vẽ thật chi tiết, khi thì phóng bút nhanh và thoáng. Tiên cử như mẫu đĩa cổ 7 ông tiên vô cùng nổi tiếng.

+ Chủ đề trang trí trên bát đĩa trong thời đại này ở nước ta vô cùng đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là hoa lá, chim muông, động vật rất gần gũi với đời sống của con người.

Bát đĩa cổ xưa Việt Nam thời Pháp thuộc

Có thể nói rằng sau cả một quá trình phát triển, đúc kết kinh nghiệm lâu dài bát đĩa cổ thời Pháp tại Việt Nam đã mang lại những dấu ấn đầy mới lạ. Lúc này chúng ta đã có sự giao thoa về mặt văn hóa, kỹ thuật bởi thế mà các đặc điểm trong ngành đồ gốm sứ cổ Việt Nam đã có những sự thay đổi nhất định.

Bát đĩa cổ xưa Việt Nam thời Pháp thuộc

+ Kỹ thuật nung bát đĩa gốm sứ đã có một sự thay đổi vượt bậc ban đầu là các lò nung cỡ lớn điều chỉnh được nhiệt lượng sau đó là các lò nung được sử dụng bằng nghiên liệu gas hiện đại hơn, an toàn hơn. Nhờ đó mà các sản phẩm mang chất lượng tốt hơn rất nhiều, không còn những vết nứt hay lớp men màu không đồng đều.

+ Mẫu mã, họa tiết hoa văn mang tính đa dạng hơn với các nét vẽ tinh tế, đầy nghệ thuật.

+ Chủ đề trên các mẫu bát đĩa cổ thời Pháp cũng được mở rộng hơn rất nhiều.

Đặc điểm nổi bật của bát đĩa cổ Trung Quốc

Gốm sức có bề dày lịch sử phát triển hơn 10.000 năm, trải qua nhiều thời đại gốm sức Trung Quốc nói chung và bát đĩa cổ Trung Quốc nói riêng đã không ngừng chuyển mình và vươn lên đỉnh cao, cho ra các sản phẩm đầy đặc sắc và ấn tượng riêng. Tuy nhiên khi tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của bát đĩa cổ xưa của Trung Quốc thì chúng ta cần tìm hiểu thông qua từng thời đại, bởi ở mỗi một thời đại khác nhau từ kỹ thuật, nét vẽ, họa tiết, chủ đề luôn có sự khác biệt và tiêu biểu nhất vẫn là thời nhà Minh và Thanh.

Đĩa bát cổ thời Minh

Đây là thời kỳ vô cùng phát triển của gốm sứ hoa lam tại Trung Quốc, bởi vậy mà giá đồ cổ thời nhà Minh với các sản phẩm bát đĩa này luôn đắt đỏ. Dưới thời này, những người làm bát đĩa, gốm sứ cũng chế ra rất nhiều các loại men khác nhau, nhờ đó mà các sản phẩm đĩa bát cổ thời Minh đã không còn chỉ mang tính chất sử dụng mà còn là những tác phẩm nghệ thuật sống động với các đặc điểm sau:

Đĩa bát cổ thời Minh

+ Xương gốm thời Minh mỏng đều hơn, độ kết tinh của xương mịn, chắc, men trắng và dày.

+ Hoa văn, họa tiết trên các mẫu bát đĩa vô cùng phong phú và sống động từ những bức tranh phong cảnh sơn thủy, lâu đài, nhân vật phản ánh những điển tích, điển cố của Trung Quốc cho đến những cảnh sinh hoạt thường nhật của con người, những động vật gần gũi cũng được đưa vào.

+ Các họa tiết, hoa văn được diễn tả một cách chi tiết qua bố cục cụ thể, ý nghĩa ẩn chứa và nội dung cụ thể.

Bát đĩa cổ thời nhà Thanh

Bát đĩa cổ thời nhà Thanh lại nối tiếng những bước đội phá mới, nhất vào vào giai đoạn trị vì của vua Khang Hy (1622 – 1722) đã có những sự thay đổi vượt bậc so với các thời đại đi trước. Được thể hiện qua các đặc điểm sau:

+ Các nghệ nhân lúc bấy giờ đã sử dụng thành công loại bột men màu chứ không còn đơn sắc như trước kia cho các sản phẩm của mình như men màu đỏ, tím, đỏ san hô, hay đen bóng.

Bát đĩa cổ thời nhà Thanh

+ Biết cách điều chỉnh nhiệt độ lò nung cho ra sản phẩm gốm với độ bóng mịn tuyệt đối.

+ Kỹ thuật chế tác men và phối màu đã gần đạt tới sự phong phú trọn vẹn.

Ở mỗi một đất nước, mỗi một thời kì bát đĩa cổ đã mang trong mình những đặc điểm nổi bật riêng biệt, qua đó thể hiện được những giá trị kiệt xuất của các nghệ nhân đã để lại. Của những người đã có công mang lại sự thành công của ngành nghề này. Giá trị lớn nhất của bát đĩa cổ của Việt Nam hay Trung Quốc nằm ở chính những điều thuộc về lịch sử phát triển của văn hóa, xã hội. Vậy nên đối với những ai biết trân trọng những giá trị này mới hiểu hết ý nghĩa của chúng.

Tham khảo : Mua bát đĩa đẹp ở đâu? Bát đĩa trang trí đẹp nhất Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *