Ý nghĩa của cuốn thư đá trong khu lăng mộ

một quần thể lăng tẩm đá hoàn thiện ko chỉ gồm các ngôi chiêu tập đá nguyên khối mà phải với các vật phẩm phụng dưỡng khác như: cuốn thư đá, bàn lễ đá, lư hương đá… mang các vai trò, tác dụng khác nhau. Dưới đây là diễn giải về cuốn thư đá theo quan niệm phong thủy.

Đặc điểm của cuốn thư đá

Cuốn thư đá còn gọi là bình phong đá là vật phẩm thờ tự không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn giàu tính tâm linh và phong thủy cho quần thể lăng mộ đá.


Cuốn thư đá là phiên bản của cuốn thư bằng giấy của người xưa – đó là một tấm giấy dài hai bên được cuộn khăng khăng bằng gỗ, bên trên với những chiếu chỉ của đức vua hoặc các thông điệp quan trọng. Tuy nhiên, cuốn thư đá với điểm khác là ko sở hữu những ký tự chữ hán nôm mà được thay thế bằng những họa tiết, hoa văn đặc trưng như tứ linh (rồng, lân, rùa, phượng) hoặc các chữ đơn như Phúc, Lộc, Thọ để tôn lên tính thẩm mỹ cho Công trình linh tính này.

nguyên liệu chế tạo cuốn thư đá là đá xanh hoặc đá trắng nguyên khối, thường được khai thác từ Ninh Bình hoặc Thanh Hóa, Nghệ An. Bên cạnh đó, đá xanh vẫn là vật liệu được ưa thích hơn cả do mang màu dung nhan, độ bền cao, chịu mài mòn tốt và dễ gia công.Qua bàn tay chế tạo, chạm khắc của người nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (huyện Hoa Lư, tỉnh giấc Ninh Bình), một cuốn thư đá được gọt giũa mang các họa tiết, hoa văn đặc sắc và tinh tế có thể mang giá trên 10 triệu đồng.

Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy

từ thời xưa, chỉ các người được đi học, biết chữ nghĩa mới được cầm cuốn thư, do đó cuốn thư đá tương trưng cho bản lĩnh, trí tuệ và đẳng cấp cao sang. Tên gọi khác của cuốn thư là bình phong cũng mang hàm ý là chấn phong để ngăn cản âm khí hay ma quỷ xâm phạm vào Công trình linh tính như lăng mộ.


Ngoài những tác dụng trên, cuốn thư đá còn được sử dụng để trang trí, tôn lên vẻ đẹp của những quần thể lăng mộ đá đẹp. 1 Vật phẩm như cuốn thư đá sẽ góp phần tạo ra sự kết hợp và thăng bằng giữa những thành phần và chi tiết của khu lăng tẩm đá.

Để Tìm hiểu, tuyển lựa và tìm được cuốn thư đá hài lòng và sở hữu ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy, Cả nhà mang thể xịt qua và tham quan làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân để được các chủ cơ sở vật chất và nghệ nhân tại đây giới thiệu về làng nghề cũng như tư vấn những phương án hợp lý trong việc xây dựng khu quần thể lăng mộ đá có chi phí hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *