Tái khởi động dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM

Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành chức năng vừa có cuộc thị sát Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM.


Theo chuyên gia công ty địa ốc Long Phát cho biết, sau hai năm khởi công dự án, tháng 4/2018, dự án tạm ngưng thi công do một số vướng mắc liên quan và từ đó đến nay dự án đạt 71% tiến độ. Tuy nhiên, thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhờ chính quyền TPHCM tháo gỡ một số vướng mắc nên từ tháng 2/2019, dự án đã khởi động trở lại.

Các chuyên gia cho biết thêm nếu UBND thành phố bàn giao mặt bằng một số khu vực còn lại trong tháng 6 năm nay thì dự đoán các nhà đầu tư sẽ thi công, hoàn thành công trình, đưa vào vận hành vào cuối năm 2019.

Dự án đang vướng mắc một số khó khăn; trong đó, có việc giải ngân vốn vay và bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, thiết bị chính của dự án theo tiêu chuẩn châu Âu đã được nhập về nhưng đang nằm ở cảng trong nhiều tháng nay.

Các chuyên gia bất động sản Long Phát nhận định, dự án chống ngập có vai trò hết sức quan trọng trong việc chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố với 6,5 triệu người. Dự án đến nay đã hơn 6 tháng phải tạm dừng cục bộ, sau đó mới tăng tốc giải quyết thủ tục để khởi động lại.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ngày 30/6/2019 các quận, huyện sẽ hoàn thành cơ bản việc bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Nếu không hoàn thành, Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố. Sau khi dự án hoàn thành, được nghiệm thu thì thành phố sẽ tiến hành thanh toán cho nhà đầu tư.

Đối với tồn tại về sử dụng vật liệu thép, UBND TPHCM đã thuê đơn vị độc lập thẩm định, nếu thép không đạt chất lượng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Riêng về vấn đề gia hạn vốn vay, phía Ngân hàng BIDV đã cơ bản đồng ý kéo dài thời gian cho vay, UBND thành phố sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM, đi qua các quận 1, 4, 7, 8, huyện Bình Chánh và Nhà Bè. Dự án có 6 hạng mục thi công cống ngăn triều, gồm: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và các đê kè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *