Phát triển đô thị vệ tinh: Hướng đi tất yếu của tương lai

Quá tải hạ tầng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và thiếu hụt nguồn cung nhà ở đang là những vấn đề nan giải nhất tại TP.HCM. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Địa Ốc Long Phát. Lời giải cho những bài toán này chính là quy hoạch các đô thị vệ tinh, hướng đến sự phát triển bền vững của đô thị.

Long Thành – “Chìa khóa vàng” cho tương lai đô thị

Quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh đã kéo theo một loạt những vấn đề đô thị. Dân số tập trung ở thành phố tăng nhanh nhưng diện tích đất ngày càng chật chội bởi sự phát triển như vũ bão của hệ thống hạ tầng, cao ốc. Cùng với đó, tình trạng ùn tắc  giao thông kéo dài, mở rộng đường hay xây thêm cầu vượt cũng không thể khiến tình trạng này thuyên giảm. Chưa hết, do hạ tầng bịt kín hệ thống thoát nước, chỉ một trận mưa đã khiến nhiều tuyến đường tại TP.HCM ngập nặng.

Dân số quá đông, hạ tầng thiếu đồng bộ cũng đã tạo nên một bộ mặt đô thị nhếch nhác, lộn xộn. Nhà cao tầng xen kẽ với những khu ổ chuột, cơi nới. Nơi bỏ hoang cho cỏ dại, nơi lại chen chúc trong những “hộp diêm” 3 – 4m2. Giá nhà đất khu trung tâm cũng vì thế mà đang tăng cao ngoài tầm với của một phần lớn cư dân đô thị. Chi phí cho nhà ở trở thành một khoản phí cao hàng đầu trong nhu cầu hàng ngày của người lao động.

Trước thực trạng, “người tăng nhưng đất không thể tăng”, việc quy hoạch phát triển các đô thị vệ tinh là hướng đi tất yếu nhằm giải quyết những vấn đề đô thị đang đặt ra. Những đô thị vệ tinh của TP.HCM sẽ là những “chìa khóa” cứu tinh cho sự quá tải của nội đô, giúp giãn dân và giảm áp lực hạ tầng, nâng cao môi trường sống ở đô thị, điển hình là Long Thành (Đồng Nai) được cho là điểm sáng đô thị trong tương lai gần.

Một góc Trung Tâm huyện Long Thành cạnh tung tâm HC Long Thành

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Làn sóng dân cư dồn về các khu vệ tinh là đòn bẩy cho các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, dịch vụ – thương mại cùng với sự quy hoạch, xây dựng hạ tầng giao thông, các công trình tiện ích cộng đồng của địa phương.

Hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, nhu cầu nhà ở tăng giúp bất động sản phát triển, nhiều doanh nghiệp đầu tư dịch vụ – thương mại. Tất cả các điều kiện của quy hoạch đô thị vệ tinh sẽ làm tăng mức sống của dân địa phương và thúc đẩy kinh tế nơi đó tăng trưởng. Hàng hoá, nông sản từ các khu công nghiệp địa phương đổ về nội đô, vùng lân cận và ngược lại dễ dàng, thuận lợi hơn.

Theo ghi nhận của các chuyên gia Bất Động Sản Địa Ốc Long Phát: Hiện tại, Chính phủ đã nghiên cứu và đưa mô hình đô thị vệ tinh vào quy hoạch tổng thể đến năm 2030, tầm nhìn 2050 của TP.HCM. Theo đó, TP.HCM sẽ có 15 đô thị vệ tinh được phát triển.

Cụ thể, TP.HCM tổ chức không gian theo mô hình chùm đô thị bao gồm khu vực đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm.

Đối với 5 đô thị vệ tinh gồm đô thị Long Thành, Biên Hòa, Vũng Tàu, Long An, Bình Dương. Mỗi đô thị này có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ…

Theo chuyên gia Địa Ốc Long Phát cho rằng, “yêu cầu phát triển đô thị vệ tinh đã nhiều lần được đặt ra. Việc quy hoạch các đô thị vệ tinh này rất quan trọng trong phát triển xây dựng thành phố, góp phần giãn dân tại khu vực nội thành. Đó là hướng đi tất yếu cho tương lai đô thị”.

Các chuyên gia Địa Ốc Long Phát cho hay, nguồn cung nhà ở mới tại TP.HCM ghi nhận đạt mức cao, riêng tại khu Đông, nguồn cung vẫn được duy trì và dẫn đầu trên thị trường. Trong đó, như một quy luật tất yếu, những dự án bất động sản càng có lợi thế về vị trí, tiện ích cảnh quan và pháp lý minh bạch sẽ càng được quan tâm đặc biệt.

Đó đều là những dự án theo hướng hiện đại, đồng bộ, đa tiện ích, đủ sức dẫn dắt thị trường, với các dự án điển hình như: dự án Khu Đô Thị Thương Mại – Dịch Vụ The King City, dự án Khu Đô Thị Lộc Phát, dự án Khu Đô Thị Lộc An, dự án Khu Đô Thị Long Thành… của Công Ty TNHH Kinh Doanh Địa Ốc Long Phát. Các dự án này tạo nguồn cung lớn và đa dạng cho thị trường; đồng thời góp phần vào mục tiêu dãn dân cơ học cho vùng lõi trung tâm thành phố vốn đang chịu nhiều sức ép về hạ tầng và giao thông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *