Cách đặt bàn thờ tổ tiên sao cho đúng nhất

Bàn thờ trong gia đình vừa là chỗ tôn nghiêm, thể hiện sự tôn nghiêm với ông bà tổ tiên và vì vậy, chọn địa thế đặt bàn thờ tổ tiên sao cho phù hợp là rất quan trọng.

Xem thêm: Bật mí cách đặt bát hương gia tiên để gia đạo làm ăn phát đạt

1. Đặt bàn thờ với nhà liền kề

Bàn thờ nên được đặt vào vị trí vững chắc ở nhà, phía đằng sau bàn thờ phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc hành lang cửa số. So với Nhà Đất, địa thế đặt bàn thờ cao nhất là trong căn nhà tại tầng cao nhất của ngôi nhà.

Đây là vị trí vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết. Bên cạnh đó, phía trên bàn thờ cúng là nóc nhà và bầu trời, không bị các khoảng không sinh hoạt khác đè lên và không tác động ảnh hưởng đến môi trường sống hàng ngày.

Đặc biệt, tránh trên đầu bàn thờ tổ tiên là nhà vệ sinh, phòng vui chơi của trẻ em bởi vì sẽ làm mất đi sự nghiêm trang, trang trọng và không bao giờ được phép đặt bàn thờ dưới trần nhà.

2. Đặt bàn thờ tổ tiên với nhà chung cư

Trong môi trường sống hiện đại, nhà chung cư xuất hiện ngày một phổ biến. Việc sinh hoạt cùng trên 1 mặt sàn cũng sẽ khiến cho mọi thứ đảo lộn và lựa chọn một vị trí đúng cho bàn thờ cũng là điều khó khăn vất vả hơn.

Mọi người nên chọn góc thờ, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng nhà ở và không thuộc vào hẳn một phòng nào.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng phòng bếp và giường ngủ. Quanh vùng bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau lúc hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Tóm lại, so với nhà chung cư, nếu không bố trí được 1 phòng thờ riêng thì nên có rèm che bàn thờ và đặt bàn thờ ở địa thế trang trọng nhất.

3. Hướng đặt bàn thờ

Tất nhiên, tùy theo gia chủ, bàn thờ cần có các địa thế đặt phù hợp theo mệnh và theo tử vi & phong thủy. Chẳng hạn như với chủ nhà mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn với chủ nhà mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng tây bắc (Càn), tây-nam (Khôn), Tây (Đoài) hay hướng đông bắc (Cấn).

Có 1 số ít nguyên tắc chung trong vấn đề đặt bàn thờ. Theo tử vi phong thủy, đặt bàn thờ tổ tiên nên phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở tốt và ngó ra hướng tốt so với tuổi của chủ nhà. Vấn đề đặt bàn thờ tổ tiên đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về vị trí và hướng thì là một cách bố trí tốt về tử vi & phong thủy.

Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

– Không đặt bàn thờ ngó ra hướng Ngũ quỷ: đông bắc, hướng tây Nam.

– Không đặt bàn thờ tổ tiên ở phía tây Nam ngó ra hướng đông bắc.

– Không đặt bàn thờ ở đông bắc nhìn hướng phía tây Nam.

4. Kích thước bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên đặt trong gia đình cần tuân theo kích thước lỗ ban. Thước Lỗ Ban là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra trên đó có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu.

Trên thước này có quy định tương xứng với những cung như: linh, phúc, vận khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại… và tất nhiên là bạn phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.

5. Bày biện bàn thờ tổ tiên

– Bài vị ông bà tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị ông bà tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

– Tránh việc thờ cùng một lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội – Ngoại). Không ít người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của chủ nhà. Nếu phạm phải vấn đề đó gia đình thường loạn, vận may giảm xuống.

– Bàn thờ không đặt ở trọng tâm nhà vì sợ Hung.

– Không nên đặt bàn thờ tổ tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều này sẽ không tốt chút nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *